“Mỗi tháng, gia đình chu cấp cho cháu một.000.000 đồng tiền tiêu vặt mà tôi không hiểu vì sao chưa hết tháng, cháu đã kêu hết tiền”, chị Nguyễn Lan Anh (Đống Đa, Hà Nội) – bố mẹ các em học trò một học trò THPT san sớt.

Theo lời chị Lan Anh, con trai chị hiện đang theo học tại một trường cấp 3 trong nội thành Thủ Đô Hà Nội. Hàng tháng, chị cho con 1 khoản tiền một mực để ăn tiêu các nhu cầu cá nhân.

=====>>> Trung tâm gia sư giỏi hóa kèm tại nhà : https://giasuviet.com.vn/can-tim-gia-su-hoa-gioi-day-kem-tai-nha.html

“Tôi chỉ nghĩ đơn thuần rằng 1.000.000đ/tháng là đủ để con có thể tiêu rồi. Bữa sáng, con đã ăn ở nhà, đi học bằng xe đạp điện, dế yêu ba má nạp thẻ cho. Không hiểu con đã tiêu tiền vào đâu mà chỉ qua hơn nửa tháng, cháu đã kể con hết tiền tiêu rồi. giả định tôi có hỏi thì con cũng chỉ bảo, con tiêu nhiều thứ lắm”, chị Lan Anh đãi đằng.

Đồng cảm với tâm tư của chị Lan Anh, anh Bùi Duy Đức (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cũng có những nỗi niềm riêng muốn phân bua. “Sợ cho con tiền ngay vào đầu tháng thì con sẽ tiêu hoang, tôi quy chế mỗi tuần cho con 300.000đ để tiêu. Ấy vậy mà, hôm trước hôm sau đã thấy con bảo con hết tiền”, anh kể.

Theo anh Đức, lúc thì con bảo xe đạp điện hỏng nên phải sửa, lúc lại nói con đi xem phim với bạn, uống nước sau khi đi tập thể thao, ăn nhẹ trước giờ học thêm nên lỡ tiêu nhiều tiền. “Toàn những lý do chính đáng nên tôi không thể khước từ con được”, anh tâm tư.

Theo Báo cáo của doanh nghiệp Cứu trợ con trẻ quốc tế, hiện tại, có tới 86% học trò được ba má cho tiền tiêu vặt nhưng 68% trong số đó, tiêu pha không có chỉ tiêu. Đa phần các em tiêu xài cho các nhu cầu cá nhân: gặp gỡ bạn bè, ăn nhậu, đi chơi, xem phim, mua mua… mà không có chỉ tiêu tiêu tiền thuận tiện và phù hợp. Đó là nguyên nhân tại sao, càng ngày càng nhiều các em học trò không biết cách tiêu pha hợp lý.

 

học trò biết điều hành ăn tiêu là tín hiệu của sự tự lập.

 

Có thể thấy, việc đưa tiền tiêu vặt để con tự chủ ăn tiêu đã dần thành lề thói của các ông bố bà mẹ ngày nay. Nhưng cũng đa phần các ông bố bà mẹ đều còn lúng túng trong việc dạy con điều hành tài chính cá nhân.

Từng có thời kì cho con tiền tiêu vặt theo tháng mà không kiểm soát, anh Lê Văn cường thịnh (Thanh Xuân, Hà Nội) đã thấu hiểu cảm giác khi con tiêu tiền không thuận tiện và phù hợp. Sau khi trò chuyện và thống nhất với con, anh quy định sẽ cùng con lên mục tiêu ăn tiêu cụ thể theo tuần. “Mỗi tuần, tôi chỉ cho con 200.000đ để tiêu, con sẽ vạch ra những khoản bắt yêu cầu tiêu đến. giả sử có thêm bất kỳ khoản ăn xài nào ngoài chiến lược, con phải chuyện trò với bố mẹ và đưa ra được lý do hợp lý”, anh kể. cố nhiên, anh cường thịnh phải sát sao kèm cặp và nhắc nhở con thường ngày về bảo đảm ăn xài của 2 bố con. Sau vài tháng, cô phụ nữ của anh căn bản đã giảm tần suất “lạm chi” mỗi tháng.

Cũng mong con học được cách tiêu pha cá nhân từ sớm như anh thịnh, chị Trần Thị Mỹ Hải (Long Biên, Hà Nội) lại tiện lợi hơn khi có con trai đang theo học tại trường cấp III nội trú FPT. Tại trường, trong chương trình học trên lớp con trai chị được học môn kinh doanh có dạy cách quản lý vốn đầu tư cá nhân. Chị cho biết: “Mỗi tuần, mình cho con trai 100.000đ. Cuối tuần, con tự bắt ba tuyến ô tô buýt từ Hoà Lạc về Long Biên mà không đi xe của trường. thỉnh thoảng về nhà, bà nội cho con thêm khoảng 100.000 đồng. vậy mà năm vừa rồi, con cũng chắt lót được một.500.000đ, cộng thêm tiền mở hàng Tết, con xin mẹ được sắm 1 cái iPad cũ”.

 

Tại THPT FPT, cha mẹ nạp tiền vào thẻ học sinh – song song cũng là thẻ nhà cung cấp – để con chi tiêu trong khuôn viên trường.

 

Cũng là học sinh nội trú FPT, em Nguyễn Hoàng Sơn (lớp 11A7) đã tự lập kế hoạch tiêu pha cho mình. “Mỗi tháng em được ba má cho hai triệu đồng để tiêu, trung bình mỗi tuần là 500.000đ. Trong ngày, em tiêu dùng 80.000đ tiền ăn cho 3 bữa tại nhà ăn của trường, 20.000đ em để dành cho các khoản chi tiêu đột xuất. giả tỉ không tiêu dùng đến, em sẽ không hao nhiều được khoản này”, Sơn nói.

Cậu học sinh san sớt thêm, tại trường THPT FPT, các học sinh đều được học môn kinh doanh nên hầu như sẽ biết cách điều hành và tiêu pha tiền. “Có thể trước nhất, cách ăn xài của các bạn chưa được như ý muốn, nhưng bản thân em sau một vài lần tiêu pha quá trớn thì đã rút kinh nghiệm được cho bản thân, đó là phải có chiến lược ăn tiêu hợp lý”, Sơn tâm sự.

Cậu cũng đề cập thêm, giả sử ở nhà bình thường cậu hay anh chị sẽ có tâm lý ỷ lại, vì khi tiêu quá cha mẹ vẫn thường đưa thêm tiền cho, cùng lắm thêm vài câu cảu rảu. ngược lại, môi trường nội trú khiến cho cậu và các bạn đều có tư duy hơn trong việc quản lý túi tiền của mình.

“Chắc lúc chọn trường nội trú, cha mẹ em cũng có dụng tâm dạy em cách tự lập về tài chính”, cậu học trò THPT FPT chia sẻ.

  Nguồn: Tổng hợp trên mạng