Chỉ trong vòng hơn tháng cổ phiếu DRH của tổ chức CP đầu cơ Ngôi nhà ước nguyện đã giảm tức mức đỉnh 82.000 đồng/cổ phiếu (13/07) xuống mức tốt nhất 15.500 đồng/cổ phiếu (24/08/2015). DRH đã phi đốc ko phanh sau khi cổ phiếu của TTF của Gỗ Trường Thành bị ngã ngựa. phổ quát người cho rằng việc DRH lao dốc chỉ là vấn đề thời gian khi mà việc lớn mạnh của DRH trong thời gian qua chính yếu là “dream” hơn là trị giá thực tiễn của công ty này.
“Đại gia” BĐS mỹ đình pearl sống nhờ phân bón

Được xây dựng thương hiệu cách thức đây 10 năm có số vốn ban sơ chỉ 50 tỷ đồng, 3 năm sau (năm 2009) DRH nâng cao vốn lên 183 tỷ đồng và kể từ Đó đến nay vốn điều lệ của đơn vị này giẫm chân tại chỗ. Trên thị phần đất đai, rất ít người biết tới dòng tên “căn nhà mơ ước” nguyên nhân quy mô của doanh nghiệp này hơi nhỏ và cũng không có dự án vượt bậc. Trên thị phần chứng khoán cũng rất ít người quan tâm đến DRH bởi nó cũng đàm phán quá ít. Dù công ty không bị thua lỗ nhưng sở hữu thời khắc giá cổ phiếu DRH giảm xuống dưới 5.000 đồng/cổ phiếu, 1 báo giá “bèo”.

Về kết quả buôn bán DRH trồi sụt và lợi nhuận luôn ở mức khá thấp. liên tiếp trong 2 năm 2011 và 2012, DRH thua lỗ với tổng số lỗ sắp 28 tỷ đồng. Năm 2015, đơn vị với lợi nhuận sau thuế là 14 tỷ đồng. Đây là kết quả buôn bán tốt nhất của tổ chức này diễn ra từ năm 2009. ngoài ra, Thống kê này khá thấp so mang vốn chủ nhân 219 tỷ đồng. Lợi nhuận trên vốn chủ nhân hàng năm của doanh nghiệp này chỉ sở hữu trong khoảng 5 tới 7%.

những lĩnh vực buôn bán bây giờ của DRH là môi giới nhà đất, buôn bán dự án, cho thuê văn phòng. tuy nhiên, doanh nghiệp cũng đầu cơ vào loạt đơn vị kết liên làm cho trong lĩnh vực trả lời xây dựng. ngoài ra, trong thời gian qua đầy đủ các ngành nghề can hệ đến nhà đất của doanh nghiệp chỉ hoạt động cầm chừng. Hiện những công trình mà DRH đang thực hành mới chỉ trong quá trình nguyên sơ xin cấp phép đầu cơ hoặc mới chỉ hoàn thành khâu giải phóng mặt bằng. Hoạt động đầu tư nhà đất của công ty cũng sở hữu tính chất nhỏ lẻ một số căn phòng để sắm đi bán lại.

thực tại doanh thu mỹ đình pearlchính mang lại cho DRH chính là kinh doanh phân bón. Năm 2014, đơn vị đạt doanh thu 199 tỷ đồng, trong chậm tiến độ sở hữu tới 190 tỷ đồng là từ phân bón, chiếm tỷ lệ 95,5%. Năm 2015, đơn vị đạt kế quả kinh doanh 185 tỷ đồng, trong ngừng thi côngĐây mang đến 136 tỷ đồng là trong khoảng phân bón và 45 tỷ đồng từ bất động sản. Trước năm 2014, rất nhiều 100% kế quả kinh doanh của công ty tới trong khoảng ngành nghề phân bón. tương tự, buôn bán phân bón vẫn là hoạt động đem lại doanh số và lợi nhuận chính cho DRH.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, kế quả kinh doanh của DRH đạt 67 tỷ đồng, giảm 21% so với cùng kỳ năm trước. Trong cơ cấu doanh số thì doanh số từ phân bón lên tới 41 tỷ đồng, giảm 50% so có cùng kỳ năm trước. dù vậy, kế quả kinh doanh từ lĩnh vực này vẫn chiếm tới 61% kế quả kinh doanh của toàn đơn vị. Mảng buôn bán BĐS của DRH bắt đầu có doanh số nhưng chỉ là Báo cáo rất nhỏ. tuy vậy, lợi nhuận của DRH cốt yếu đến từ việc bán bất động sản, còn hoạt động kinh doanh phân bón cốt yếu tạo doanh số chứ lợi nhuận ko đáng nhắc.

Vẫn đang là giấc mơ

bí quyết đây một năm, giá cổ phiếu DRH chỉ thương lượng quanh quéo mức 5.000 đồng/cổ phiếu. từ cuối năm 2015 cổ phiếu này không ngừng nâng cao mạnh. Mức đỉnh của giá cổ phiếu DRH đạt được vào ngày 13/7 lên tới 82.000 đồng/cổ phiếu, tức tăng gấp 16 lần chỉ trong vòng chưa tới 1 năm. DRH được xem là 1 trong các cổ phiếu thần kỳ nguyên nhân nâng cao quá mạnh chỉ cần khoảng qua. Việc DRH bất thần tăng vọt được cho là sở hữu sự “thay máu” về cổ đông. Theo thông tin ban bố trong khoảng ngày 15/10 tới ngày 13/11, ông Đặng Đức Thành, người đứng đầu HĐQT Dream House đã bán đầy đủ 5,49 triệu cổ phiếu DRH, tương đương có 29,84% vốn điều lệ. hiện giờ, gia đình cổ đông sáng lập này chỉ còn nắm giữ lượng cổ phiếu tương đương 6,12% vốn điều lệ DRH.

cùng có sự thay đổi cổ đông thì ban lãnh đạo mấu chốt của DRH cũng đổi thay. Ông Nguyễn kiên trinh được lực lượng cổ đông có trên 51% vốn đề cử và đắc cử thành viên HĐQT. cộng với ông Kiên, nhóm cổ đông này cũng đề cử thêm hai thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới 2015 – 2020 gồm ông Phan Tấn Đạt và bà Võ Diệp Cẩm Vân. ngoài ra, ông Đạt đã thay ông Kiên làm giám đốc điều hành trong khoảng ngày 20/11/2015.

Sau lúc “thay máu” ban lãnh đạo thì DRH đồng thời đổi thay chiến lược kinh doanh. tổ chức đã đẩy mạnh đầu cơ vào công ty đất đai, phát triển dự án và đầu tư tài chính. 1 trong những quyết định gây bất thần cho thị phần là DRH đã bỏ ra gần 100 tỷ để với 10% doanh nghiệp CP Khoáng sản và vun đắp Bình Dương (KSB). báo giá mà DRH bỏ ra tìm KSB hơn 40.000 đồng/cổ phần, gấp đôi so có giá cả đầu năm của cổ phiếu này.

Trước Đó cuối năm 2015, DRH cũng gây gổ chú ý của thị phần lúc HĐQT tổ chức này đã xét duyệt việc nhận chuyển nhượng gần như dự án Cao ốc Căn hộ thương mại nhà cung cấp An Phú Long Land một trong khoảng doanh nghiệp CP Địa ốc An Phú Long với trị giá dự định 110 tỷ đồng. Đây là công trình có quy mô khá nhỏ tại trục đường Huỳnh Tấn phát, quận 7, TPHCM có diện tích 2.820m2 và tổng mức đầu cơ dự kiến 333 tỷ đồng.

 

 

 

 

 

Phối cảnh công trình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại phố Lộc An, thị xã Đất Đỏ, thức giấc Bà Rịa – Vũng Tàu

 

 

Ngoài dự án chậm triển khai DRH cũng đang sở hữu kế hoạch đầu cơ vào một loạt công trình khác như đầu năm 2015, HĐQT của DRH cũng đã duyệt y chủ trương đầu tư vào công trình Khu Căn hộ cao tầng 277 Bến Bình Đông, phường 14, quận 8, TP.HCM. dự án mang quy mô tầng cao dự kiến là 25 tầng và dân số 900 người, diện tích dùng đất 5.465,4 m2 với hệ số diện tích dùng đất 7,5 lần. Tiếp Đó, DRH tiếp tục chi 120 tỷ đồng nhận chuyển nhượng dự án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng tại phường Lộc An, thị xã Đất Đỏ, thức giấc Bà Rịa – Vũng Tàu.

cách đây không lâu, đơn vị này cũng đã công bố chỉ tiêu kinh doanh năm 2016 mang tổng doanh thu đạt 553,6 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 67,2 tỷ đồng. bên cạnh đó, trong Thống kê bán niên tổ chức này mới chỉ đạt hơn 12% kế hoạch về doanh thu và 20% kế hoạch lợi nhuận.

Việc giá cổ phiếu DRH lao dốc không phanh ngoài việc kết quả buôn bán khá rẻ so sở hữu kế hoạch còn nguyên nhân DRH chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi “thảm họa TTF”. Mã cổ phiếu TTF tuồn dốc trong khoảng mức 40.000 đồng/cổ phiếu, xuống chỉ còn 8.100 đồng/cổ phiếu chỉ trong vòng 1 tháng. Trước Đó, TTF đã tăng trưởng “thần kỳ” sau khi Vingroup đầu tư và đưa người vào quản trị nhưng khi số lỗ hơn 1.000 tỷ đồng được ban bố thì cổ phiếu này đã sụp đỗ hoàn toàn và người sáng lập đơn vị và những người can hệ đã phải ra đi.

Việc DRH, TTF cộng nhau lao dốc ắt hẳn sở hữu nguồn gốc của nó. DRH sau khi tăng vốn và gia đình ông Võ Trường Thành (cựu CEO TTF) cùng đầu tư mạnh vào Khoáng sản và xây dựng Bình Dương (KSB). ngoài ra, trong đợt phát hành nâng cao vốn của DRH thời kì qua trong 25 cổ đông mới với những người can dự tới KSB và TTF.

Sau khi nâng cao vốn điều lệ lên 490 tỷ đồng cũng khó khiến cho DRH trở thành 1 đại gia nhà ở nguyên nhân đây là số vốn hơi nhỏ trong buôn bán nhà đất. Hơn nữa những công trình mà DRH ban bố thời kì qua cũng khó có thể mang đến lợi nhuận vượt trội. sự thực “trần trụi” tại TTF làm cho người ta không thể ko liên tưởng đến câu chuyện như vậy có thể xảy ra tại DRH. như vậy, các người kỳ vọng to khi đầu cơ cổ phiếu của Dream House cũng có thể chỉ còn là một giấc mơ, thậm chí có thể là cơn ác mộng.

 

 

 

 

 

Hoàng Nam