(GDVN) – Thật đáng buồn là giả thiết lớp một cũng phải “chui”, phải “chạy” thì thử hỏi khi con lên cấp hai, cấp 3 và Đại học… có gì là chẳng hề chạy?

LTS: Con sắp vào lớp 1 cũng là thời điểm nhiều Phụ huynh “lập chiến lược” chạy trường, lớp tốp đầu cho con mình thậm chí nhồi nhét trước kiến thức cho con trong những lớp học thêm để thêm an tâm về ngày mai của con sau này.

=====>>> Tham khảo trung tâm gia sư giỏi lớp 3:  https://giasuviet.com.vn/gia-su-lop-3.html

Từ góc độ một người trong cuộc, bạn đọc Cao Văn Long, một bố mẹ các em học trò có con vào lớp một đã có những giãi bày về vấn đề này.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả!

sống cùng nhau tới đầu bạc răng long tôi đều là công chức, lương tính theo hệ số, chẳng phải tương đối nhái gì lắm thế nhưng mấy năm trước, khi con trai đầu bước chân vào lớp một, chúng tôi vẫn đầu tư để cho con vào được trường điểm bằng mọi giá.

Những chuyện vừa cười vừa M.U của trẻ năm thứ nhất đi học

Cái đáng nhắc là sau một thời gian cho con vào ngồi ở lớp tốt, trường tốt trùng hợp tôi lại nhận được những phản hồi không hay.

Trong 2 ngày đầu con đến lớp, người dạy học phê bình cháu là chậm chạp, không hòa nhập được như các bé khác.

Đến hôm sau thì cô giáo lại bảo con tôi có vấn đề, cầm phấn cầm bảng còn chưa vững, tôi choáng váng vì đẻ con ra, nuôi con lớn ngần ấy năm chưa bao giờ tôi thấy con “có vấn đề” như cô giáo đề cập.

Cứ dăm bữa nửa tháng cô giáo chủ nhiệm của con lại gọi điện phản ánh rằng con trai tôi kém hơn bạn bè rất nhiều, hấp thu bài chậm; ví thử cứ diễn biến thế này thì cháu sẽ bị mọi người bỏ xa, lực học của con tôi tồi nhất lớp.

Nhưng từ cảm nhận của 1 người mẹ, tôi thấy con mình không phải chậm hơn bạn bè bởi cháu nhanh nhẹn, hoạt bát, ở nhà vui vẻ lắm.

[center !important]thường nhật ở nhà con tỏ ra rất hoạt bát, thông minh (Ảnh mang tính minh họa) (Ảnh nguồn: Vnexpess.net).[/center !important]

Nhiều lúc bạn trăm năm tôi khủng hoảng chỉ vì con học không theo kịp mọi người, không cho con đi học thêm trước cộng với áp lực của cô khiến con lúc ngủ cũng tơ mơ đánh vần, lấy lệ tính như đang trên lớp.

Nghĩ lại tôi thấy đau lòng và thương con quá!

làm sao để ngày trước tiên đi học thật sự ái mộ, ý nghĩa?

thú thật, đón con ở trường tôi luôn phải lánh né vì cứ gặp là giáo viên lại phê bình.

Nghe gia sư phàn nàn, tôi cũng thấy nóng mặt, nhìn con buồn buồn sau mỗi buổi đến trường vì bị gia sư chê cộng với việc các bạn trêu chọc, tôi tự trách bản thân mình, tại sao không cho con học trước lớp một?

Tôi thấy sai trái khi mà quá ham trường điểm nên hiến con chật vật với lớp 1.

Sau đó tôi đã phải chạy cho con vào một lớp của trường thường với 35 học sinh/1 lớp, thật bất ngờ sau một tuần khi tôi hỏi giáo viên mới của con thì cô khẳng định rằng cháu nghịch ngợm và cũng thông minh nhất nhì lớp.

Lò giáo dục sẽ biến trẻ thành học trò nhiều năm kinh nghiệm nhưng không có tuổi thơ!

(GDVN) – Người lớn cần mua cách học cho trẻ cùng với tiếng cười chứ đừng biến thành những lò giáo dục khi trẻ vào thì tươi nhơ hoa mới nở không ủ rũ phờ phạc đến khi bước ra thì xót xa.

ranh mãnh thứ hai năm nay lại sắp sửa vào lớp 1, rút kinh nghiệm lần trước, lần này chúng tôi vẫn “bình chân như vại”.

khi mà các bố mẹ học sinh khác đang chạy vạy, lo lót cho con thi cử, “đấu đá” thì tôi sẽ cho con đi học đúng tuyến để chẳng phải bon chen với ai cả.

thực tế thì tâm lý chung của người cha, người mẹ nào cũng muốn con mình được vào môi trường tốt, nhưng vô tình chính tôi và quý khách hàng đang tiếp tay cho những cơn sốt chạy trường, chạy lớp, chạy cả cô giáo.

Có cần phải có không khi đưa con đi “chiến đấu” ngay bắt đầu từ ngấp nghé bước chân vào lớp một?

Không ít người suy nghĩ rằng vào được trường hàng hiệu, trường tốt thì con cái mình mới đẳng cấp, rồi cho con vào trường “ngon” và uỷ thác hết cho gia sư là hết nghĩa vụ.

Cũng đâu phải hằng tháng đóng học phí cao ngất nghểu cho con là mọi chuyện sẽ êm đẹp? Chính tôi và quý khách đã biến con cái mình phải lao vào khó khăn trong trường lớp từ quá sớm.

Thật đáng buồn là chẳng hạn lớp 1 cũng phải “chui”, phải “chạy” thì thử hỏi khi con lên cấp hai, cấp ba và Đại học… có gì là không phải chạy?

Nguồn: Tổng hợp trên mạng