dân binh, công an tổ mưa cùng cô giáo giúp trường dọn lụt

Dù là ngày nghỉ, cô giáo gia sư lý  Trường tiểu học Nguyễn Công Sáu (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) vẫn đến trường lau trùi bùn non, lau chùi bàn ghế để tương lai, học sinh khởi đầu đi học thường nhật. giảng đường còn được sự tiếp sức của hàng chục dân binh, công an nên công tác bảo dưỡng được tiến hành nhanh chóng.
>> học trò Quảng Nam vẫn chưa thể đến trường do lũ dâng cao
>> Đà Nẵng: Cảnh báo học trò, bố mẹ các em học trò hạn chế chuyển động trong mưa lũ
>> bộ đội tận tâm giúp thầy cô giáo dọn bùn sau lũ quét

Sau một ngày tạnh ráo và lũ đã rút, sáng nay 18/12, trời đổ mưa trở lại làm cho công tác bảo dưỡng ở một số lớp học vùng trũng phải chăng trên địa bàn quận Đại Lộc (Quảng Nam) trở nên khó khăn hơn. Theo công bố của các trường trên khu vực tỉnh, mai sau thứ 2, học sinh bắt đầu đi học thông thường.

Tại trường TH Nguyễn Công Sáu (xã Đại An), đây là trường nằm ở vùng rốn lũ của thị xã Đại Lộc. Từ chiều ngày (17/12), khi nước lũ khởi đầu rút, giảng đường huy động toàn bộ thầy cô giáo đến dọn bùn non trong sân trường và lau chùi bàn ghế, công cụ học tập ở những phòng học bị ngập nước.

Trường TH Nguyễn Công Sáu sáng 18/12 vẫn còn nước ứ
Trường TH Nguyễn Công Sáu sáng 18/12 vẫn còn nước ứ

 

không những thế, lớp học còn được sự tiếp sức của hàng chục dân quân, công an xã Đại An nên công tác vệ sinh được tiến hành nhanh chóng. Đến sáng 18/12, dù là ngày chủ nhật nhưng công tác vệ sinh cũng được tiến hành khẩn trương để sáng thứ 2, các em học sinh có thể đi học lại bình thường.

Lực lượng Công an xã Đại An giúp trường dọn bùn non trong sân trường
hàng ngũ Công an xã Đại An giúp trường dọn bùn non trong sân trường

 

Cô Nguyễn Thị Thu – Hiệu trưởng trường học cho biết, do nằm ở vùng trũng thấp nên chỉ cần mưa lớn là sân trường đã ngập. Từ ngày 14/12, khi nước lũ dâng cao, các em học trò của trường được nghỉ học để cam kết an toàn.

 

Khơi thông dòng chảy để nước rút ra ngoài
Khơi thông dòng chảy để nước rút ra ngoài

 

Cô Thu cho biết, niên học 2016-2017 này, trường có 633 học trò gồm 22 lớp. Đợt lũ ngày 14/12 vừa rồi, trường ngập sâu 1m nước, 13 phòng học bị vô nước, 8 phòng chức năng, sân trường cả 2 cơ sở vật chất bị xói lở hoàn toàn.

Công an xã, dân quân cùng giáo viên trường cùng nhau dọn bùn non
Công an thị trấn, dân binh cùng người dạy học trường cùng nhau dọn bùn non

 

Trường có 2 cơ sở ở hai thôn đều bị nước lũ ngập sâu. cơ sở 1 ở thôn Đông Tây bị đọng nước không có lối thoát, chiều ngày 16/12, trường phải nhờ một hãng vun đắp và hàng ngũ bạn trẻ xung phong của thị trấn Đại An hỗ trợ cắt lối bê tông khơi hut be phot gia re rãnh, nước mới rút ra hết.

 

Tinh thần dọn lụt khẩn trương để ngày thứ 2, các em học sinh đi học trở lại
tinh thần dọn lụt khẩn trương để ngày thứ 2, các em học trò đi học trở lại

 

Trong ngày 17 và sáng 18/12, phần lớn đội ngũ cán bộ, giáo viên và người lao động viên trường học còn được hỗ trợ của 15 giới trẻ xung phong và dân binh cùng 15 công an viên của xã hỗ trợ trường dọn lụt với ý thức hăng say, nồng hậu.

Về kế hoạch dạy bù cho những ngày học sinh nghỉ do lũ lụt, cô Thu cho biết, trường sẽ có kế hoạch dạy bù vào các ngày thứ bảy, chủ nhật (ngày 24-25/12) để kịp chương trình.

Theo cô Thu, hiện nay trường bị xuống cấp, hư hỏng nặng do xây dựng quá lâu và do ảnh hưởng của Công trình quy hoạch vun đắp nông thôn mới, khiến con đường ĐH3-ĐL qua vùng B Đại Lộc nên sân trường bị rẻ và trũng 70cm so với mặt tuyến phố, vì thế mỗi khi có mưa lớn là sân trường bị ngập, gây cạnh tranh cho các em học trò cũng như thầy cô giáo đi lại và sinh hoạt.

======>>>> Xem thêm:

https://giasutoan.info/tim-gia-su-o-hoang-mai/

Nguồn: Tổng hợp trên mạng