& đến giờ, có lẽ, sống chậm, sống có lợi, sống không cần 24/7 kết nối với toàn cầu, sống vì tiện ích cộng đồng mới là điều nước Mỹ cần hơn khi nào hết.

=====>>> Xem thêm: Trung tâm gia sư giỏi toán lớp 8 tại Hà Nội :  https://giasuviet.com.vn/gia-su-toan-lop-8.html

Thomas Friedman là 1 trong những nhà báo, nhà bình luận & người chủ của mấy bộ sách khá chạy (best-seller) ở Mỹ.

các bộ sách ông viết, như "Thế giới phẳng", "Lexus & Ô liu", "Từng là bá chủ", & vừa mới đây là cuốn "Xin cảm ơn, vì bạn đang đi vào muộn" đều là những tác phẩm buộc người đọc phải suy xét về thời cuộc, về quá khứ và tương lai.
Với kinh nghiệm từng trải của một nhà báo, với vốn sống thực chất của một người đã đi vòng quanh nhiều lần toàn cầu and với những chiêm nghiệm của một người Mỹ thực thụ, về giá trị Mỹ và con người Mỹ, các share của Tom (xin được gọi tên thân thiện của Thomas) làm cho người Mỹ cũng tựa như các người không phải là kẻ Mỹ đều cần thời hạn vừa đọc vừa suy ngẫm.

[center !important]Bìa cuốn "Đã từng là như vậy – Làm sao nước Mỹ đã tụt hậu trong toàn cầu mà Mỹ đã tạo ra".[/center !important]

Tôi đc đọc phần đông những bộ sách Tom viết khi ở nước ta, trừ cuốn mới ra gần đây năm 2016 – “Xin cảm ơn, vì bạn đã đi vào muộn”, nhưng với chia sẻ của cuốn này, tôi đc nghe, đc hiểu trong bối cảnh của một người nước ngoài ở Mỹ được 3 năm, không đủ ngắn và không đủ lâu…

Điều tôi muốn chia sẻ các cảm nhận cá nhân về những tư duy của Tom qua những bộ sách của bản thân mình về giáo dục Mỹ.

bạn dạng thân Tom là kẻ thích học, thích viết lách từ nhỏ. Trong buổi rỉ tai tại hội nghị toàn cầu về giáo viên 2017, Tom có nhắc đến vợ và phụ nữ, cả hai đều là các nhà giáo and trực tiếp thao tác làm việc lâu lăm trong môi trường xung quanh giáo dục.

có lẽ điều này cũng tác động phần nào đến những nội dung mà Tom viết trong số bộ sách của chính bản thân mình, mặc dầu cuốn nào cũng đề cập đến kinh tế tài chính – xã hội và vị thế của Mỹ trong bối cảnh thế giới hóa, một thực trạng trọn vẹn do Mỹ chủ động tạo dựng nên cho tất cả thế giới.

thắc mắc mê hoặc nhất, có lẽ rằng ở cuốn Từng là bá chủ, là “Nước Mỹ bị tụt hậu trong trái đất mình tạo thành thế nào và Làm sao để quay trở lại”, chắc hẳn rằng phần nào được phân tích và lý giải qua các câu chuyện and chính sách về giáo dục Tom có đề cập đến trong số bộ sách của chính bản thân mình.

thế giới phẳng

Ở những trang cuối của toàn cầu phẳng, Tom có share về cô con gái vào đại học ngày thu năm 2004.

trong khi con gái thì đầy hứng khởi, Tom lại ghi nhận đây như một ngày bi thương nhất của chính mình [1], bởi Tom cảm nhận như việc Tom and bà xã đã đưa con gái đến với cùng 1 toàn cầu hoàn toàn khác, một trái đất “nguy hiểm” hơn trái đất vào lúc cô đàn bà đc sinh ra.

 

Làm sao giáo dục ĐH có thể sống sót?

 

Theo Tom, trong một toàn cầu phẳng, bọn họ luôn có các cơ hội mới, thử thách mới và cùng với nó, những nguy nan mới, đặc biệt là với người dân Mỹ, bởi “dù họ không có các láng giềng xấu, chúng ta lại hoàn toàn có thể thăm viếng bọn họ”.

Điều duy nhất quan trọng trong trái đất phẳng này đó là khả năng sáng chế, bản lĩnh bạn là duy nhất and có công dụng kết nối những dòng thiết bị, các công cụ để tạo ta 1 cách sáng tạo những dòng sản phẩm, những cơ hội & những lợi nhuận…mà điều đó yên cầu những thế hệ biết mơ ước, biết tỉnh giấc vào mỗi sáng để hoàn toàn có thể, không chỉ mơ ước, mà phải hành động theo các mơ ước đấy của mình vào từng ngày.

tuy nhiên, để biến thành các con người biết mơ ước và hành động theo ước mở của chính mình, giáo dục Mỹ đã sẵn sàng gì cho thế hệ trẻ?

Trong "Thế giới phẳng", Tom đã nêu ra 10 lực đẩy tạo ra một trái đất phẳng, không còn biên giới, mà một số trong những lực đẩy chính là internet và khối hệ thống world-wide-web, tạo dựng nên một nguồn mở (open-sourcing) để biến cả toàn cầu thành cộng đồng hợp tác tự tổ chức.

Theo đó, các phần mềm như facebook, instagram , skype, google, linkedin…đã biến tất cả mọi người bên trên trái đất hội tụ, cùng hợp tác, cùng kinh doanh, cùng tuyên chiến và cạnh tranh, and cùng share.

Người sáng chế ra world-wide-web, là 1 trong sinh viên của Berkeley, do chán nản & mệt mỏi khi không tìm kiếm thấy sự kết nối trong số những gì đc học trong lớp & những trí tuệ sáng tạo mà internet hoàn toàn có thể kết nối.

Behlendoft cùng các người bạn đã nghĩ ra phương pháp để tạo thành nguồn mở Apache, bằng việc tự viết các phiên bản phần mềm có nguồn mở được sử dụng bởi toàn bộ cộng động internet, và theo sự tài trợ của IBM, một hãng số 1 vào thời điểm các năm 1994-1999.

điều ấy thật kỳ diệu đối với cả mọi người, and thế là, trong trái đất với nguồn mở, người nào cũng rất có thể xây cất ứng dụng & tạo nên các sự khác nhau.

đối đầu và cạnh tranh đến đối với cả, cũng giống như cung ứng dữ liệu, bản lĩnh cho tất cả, dựa bên trên nguồn mở y như một kênh hạ tầng đủ xuất sắc cho cả.

Từ nguồn mở Apache, những chương trình ứng dụng như Wiki, GNU (dưới tên của chương trình không tính tiền Software Movement), rồi đến Linux, và gần đây là những chương trình MOOCs do các đại học Harvard và Stanford kiến thiết cho toàn cầu học tập theo các kỹ năng và kiến thức xuất sắc mà thường dành cho số ít các sinh viên ưu tú, hiện nay đã rất có thể dành riêng cho ngẫu nhiên ai, ở bất cứ chỗ nào, miễn là có internet and máy tính xách tay (hay điện thoại thông minh).

quy mô của các chiến thắng trong technology, như Apache, hay trước đó, là Microsoft, Apple đã tạo nên sự nước Mỹ của thế kỷ 20.

 

support du học lừa đảo – liệu việt nam có đang “học” Trung Quốc?

 

Giáo dục đại học đã hình thành căn cơ cho các sinh viên ưu tú, không còn cần đến bằng cấp, dù có tiến sĩ, bọn họ đã xả thân tìm kiếm & sáng chế nên các phần mềm biến hóa cả thế giới.

đây chính là sức khỏe của sáng chế, sức khỏe của nước Mỹ mà cho tới giờ, chưa nước nào hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế.

câu chuyện về sức khỏe của internet thay đổi toàn cầu, cùng với các lực đẩy của Thương Mại quốc tế, khi Đài Loan Trung Quốc tham gia tổ chức WTO với sự hậu thuẫn của Mỹ, cũng rất được phản ánh xuyên suốt thế giới phẳng.

Trung Quốc đang trở thành một trong những phần không bóc rời của trái đất phẳng mà Tom diễn đạt, Trong số đó, mọi thứ được gia công với gia tốc nhanh hơn, giá cả tương đối mềm hơn, tiền chuyên chở đối đầu hơn, mà phần đông đều “Made in China”.

trong những lúc các gì ưu tú của China đều đi theo chiều trái lại, những nhân tài của China đến Mỹ học và thao tác làm việc, những người phú quý của Trung Quốc mua đất đai, nhà cửa & chi tiêu ở Mỹ.

Vậy, trái đất phẳng có sự thật hay đến vậy hay không?

Từng là bá chủ

Tom viết cuốn "Thế giới phẳng" & xuất bạn dạng năm 2005. chỉ sau 5 năm, năm 2011, ông viết tiếp cuốn “Từng là bá chủ – Nước Mỹ bị tụt hậu ngay trong toàn cầu mình tạo ra như thế nào & làm sao để quay trở lại”.

Với toàn cầu phẳng, hóa ra, tốc độ “tụt hậu”, như Tom nêu ra, lại xảy ra nhanh quá, hoặc nó đã xảy ra vào các năm 2000, nhưng chờ Tom viết ra vào năm 2011.

Một mẩu truyện mà nhiều nhà nghiên cứu và phân tích đều nói đến “…nước Mỹ họ đã đánh mất động lực khổng lồ [vị thế cường quốc của mình]” [2]

Khái niệm “trung bình” đã hết thời ở cuộc cách mạng công nghệ thông tin and công việc toàn cầu hóa trở nên gay gắt, đến mức gạt bỏ chính những người Mỹ ra khỏi những các bước mà họ đã làm trong không ít năm qua.

“Lại là Trung Quốc”, theo như Tom viết trong "Từng là bá chủ".

Để ứng phó với tình huống người Mỹ bị mất việc, một loạt các các bước gây dựng lại xúc cảm trí tuệ sáng tạo & giá trị tăng thêm đc đề ra và thực thi trong toàn bộ khối hệ thống giáo dục Mỹ.

ví dụ điển hình về khơi nguồn sáng chế cho sinh viên trong ĐH Mỹ đó là Steve Jobs – Apple. Trong diễn văn Steve đọc năm 2005 ở Stanford, ông đã khẳng định:

Sau 6 tháng ĐH, tôi không hề thấy việc học mang đến giá trị gì. Tôi không biết mình muốn làm những gì, cũng chưa chắc chắn học ĐH sẽ hỗ trợ tôi tìm ra câu trả lời đó ra sao.

Trường đại học chỉ là nơi tôi tiêu hết số tiền mà cha mẹ tôi đã dành dụm cả đời… Khi bỏ học, tôi không hẳn tham gia các môn học bắt buộc mà tôi không ưa nữa, & tôi hoàn toàn có thể học các thứ tôi thấy thú vị.

Nếu tôi không bỏ học để theo học lớp viết chữ, thì máy Mc sẽ chẳng bao giờ có không ít kiểu chữ đến thế”.

Bài phát biểu thực sự gây tiếng vang lớn cho tất cả, truyền đi thông điệp rằng “trí tuệ sáng tạo Tóm lại chỉ là kết nối mọi thứ, những thứ đã sống sót, nhưng các người khác không khi nào nghĩ là có thể kết nối”. [3]

 

cuộc chiến trong cơ chế giáo dục Mỹ

 

như ý thay, tiếp nối rồi, nhiều nhà giáo dục & trường học đã thiết kế những chương trình khuyến khích and cách tân và phát triển sáng chế trong lớp học, giành cho nhiều lứa tuổi khác nhau.

những làn sóng sáng tạo, từ cấp phổ thông and từ những việc đơn giản, làm sao để kiếm ra tiền đã đc dạy.

Môn học sale là “sự phối hợp giữa toán, tiếng Anh, kỹ năng kinh doanh và những chuyến tham quan đến chợ buốn bán” [4], đến Làn sóng đỏ sáng tạo trong ĐH, nơi đang nỗ lực dạy cho sinh viên khả năng trí tuệ sáng tạo and tư duy phản biện, thông qua các trại sáng chế, phòng thí nghiệm ý nghĩ đó, biến thành người sáng tạo, người dẫn đầu…

những phẩm chất như kiên nhẫn, tín nhiệm, quyền tự chủ, tự khuyến khích, vùng dậy từ thất bại… đã được học qua những chương trình giả định, chơi mà học, học mà chơi, nhằm mục tiêu rèn luyện bản lĩnh thích ứng với những thử thách mà tương lai các em sẽ gặp mặt phải.

Trong tất cả các phẩm chất & kỹ năng cần thiết của con người tương lai, biết mơ ước, kỹ năng đo lường và thống kê and bản lĩnh giao kết cộng đồng là những căn nguyên đưa ra quyết định sự thắng lợi của một cá thể.

và điều này cũng vừa được cam đoan bởi forums kinh tế tài chính toàn cầu 2017 mới đây.

thực ra của giáo dục Mỹ mà Tom đang diễn đạt là ¼ số học sinh muốn du nhập quân đội Mỹ đã thi trượt đầu vào cho thấy phần nào bức tranh khá bi quan của hệ thống giáo dục, nơi đã huấn luyện và giảng dạy ra các học sinh giỏi nghiệp phổ thông mà không thể trả lời các thắc mắc cơ bản về toán, khoa học và đọc hiểu.

Trong bài phát biểu trước hội đồng Quan hệ nước ngoài (10/2010), Bộ trưởng Bộ giáo dục đã cảnh báo về thực trạng tụt hậu của nước Mỹ về giáo dục:

Chỉ một thế hệ trước, Mỹ có phần trăm sinh viên tốt nghiệp ĐH tối đa thế giới.

ngày nay, 8 nước khác, Trong đó có Hàn quốc có Xác Suất thanh viên có bằng đại học cao hơn bọn họ. điều đó vừa thiếu chắc chắn về mặt kinh tế, vừa không hề đồng ý được về mặt đạo đức. …Chúng ta đang chạm chán rắc rối”[5].

Xin cảm ơn, vì bạn đang đi đến muộn

Trong bối cảnh khá phức hợp của bầu cử 2016, việc Tom ra mắt cuốn “Xin cảm ơn, vì bạn đang đi tới muộn” có lẽ rằng rất đúng thời điểm, theo quan điểm cá nhân tôi.

có lẽ rằng, sau những hào hứng của một “Thế giới phẳng”, của “Lexus & Cây Ô liu”, của “Từng là Bá chủ”, và đến nay, do chưa tìm ra đc các chiêu bài phù hợp cho 1 nước Mỹ mới, vòng quay của toàn cầu phẳng đã làm Tom thừa nhận, “Tôi đã cổ vũ quá khích cho một trái đất phẳng”.

and đến giờ, Tom lại nhìn thấy có lẽ, sống chậm, sống có ích, sống không cần 24/7 kết nối với trái đất, sống vì công dụng xã hội mới là điều nước Mỹ cần hơn bao giờ hết.

thực chất, thế giới hoàn toàn có thể phẳng hay không phẳng, nó không phụ thuộc thuần túy vào công nghệ và internet, vì dễ chơi, có các nước đã tự tạo nên sân chơi cho chính mình, dựa bên trên công nghệ gốc rễ của Mỹ, & bắt buộc các C.ty Mỹ phải chơi theo “luật” của mình…

 

“Thời khắc Sputnik” cho giáo dục khoa học trong thời buổi 4.0

 

Hãy nhìn Trung Quốc & hệ thống Taobao của chúng ta. Hãy nhìn Alibaba, and nhiều hơn. China đã đi đến thời của bản thân chăng, khi chúng ta rất có thể mua cả thế giới?

Úc, Đức và ngay cả Mỹ đang nhìn các đợt sóng giao thương công ty technology với nguồn vốn hay người chủ sở hữu từ Đài Loan Trung Quốc với ánh nhìn nghi ngại…

không chỉ technology, Trung Quốc mua đất đai, tài nguyên, hãng phim, trường học, & tất cả các gì có thể mua được.

không chỉ có mua ở châu Phi nghèo khó, Đài Loan Trung Quốc đã vươn đến gần hết các nước châu âu, châu Mỹ La tinh, & ngay cả nước Mỹ. Khó mà tìm kiếm được dòng sản phẩm không hẳn là “made in China” ở Mỹ & những nước, dù có cách tân và phát triển hay đang cải cách và phát triển.

Đấy chắc rằng là Nguyên Nhân mà Tom viết về "Từng là bá chủ" năm 2011, nhưng đến nay (2016), Tom lại viết về khả năng tự điều chỉnh trong một toàn cầu bất định, thế giới mà ai cũng rất có thể là nhà báo, người điều tra, người tư vấn, người bán sản phẩm “xuyên thế giới”.

quy mô tự quản lý, tự kiếm việc and tự quản lý dịch vụ và công việc của mình đang được tôn vinh cho Xu thế làm việc từ nay đến 2030, khi mà kinh tế tài chính tự động hóa, khi mà trí tuệ mưu trí, & robot rất có thể thay thế sửa chữa hơn 50% số việc chúng ta đang khiến.

những ám ảnh về thất nghiệp, về trợ cấp cộng đồng trả thay lương, các cộng đồng auto tất cả, và lúc đó, liệu đến thời điểm dành riêng cho “người với người sống để thương nhau” [6]?

Đi theo xu hướng này, mô hình học tập MOOCs, e-learning đang đc khởi xướng và phát triển trái đất.

những quy mô của edX, University of People, học tập trực tuyến đang bên trên đà cách tân và phát triển, mà theo chẳng hạn về thị phần ở Trung Quốc (lại là Trung Quốc), trong 2 năm (2014-2016), chỉ với 1,5 triệu người học trực tuyến ở China đã vươn lên con số 10 triệu con người, theo report của ICEF.

Tôi không rõ số lượng này được đo lường và tính toán như thế nào, nhưng nếu với cuốn “Xin cảm ơn, vì bạn đang đi tới muộn”, có lẽ cũng cần nhìn nhận lại về giáo dục & Thị Trường giáo dục cho 1 tương lai mà tất cả học thức là nguồn mở and được chia sẻ.

Tôi không rõ một thị phần online đc thúc đẩy trở nên tân tiến có làm “đổ vỡ” một nền giáo dục cổ xưa, mà con người được con người dạy dỗ, để biến thành một con người đúng nghĩa hay không?

Do bởi, ngay ở nước Mỹ, những chương trình học online hiện cũng chưa minh chứng được tính có ích cho khả năng cải cách và phát triển học tập của học viên, thì không rõ, với những nước khác, liệu có gì khác chăng?

Một có phát ngôn gần đây của một quản trị ngân hàng về giáo dục, “Chúng ta đang sản sinh ra những thế hệ không có tương lai”, vì những gì chúng ta đang dạy hoàn toàn không đúng & có lẽ rằng không đủ cho thế hệ tương lai có thời cơ để nắm bắt.

Vậy, “đến chậm” hay hãy sống chậm lại, hãy trở nên tân tiến đầy đủ, hãy khích lệ cách sống nhân bạn dạng & vì phần nhiều xã hội mà Tom viết trong “Xin cảm ơn, vì bạn đã đi vào chậm”, liệu có gợi mở cho chúng ta bài học giáo dục gì chăng?

  Nguồn: Tổng hợp trên mạng