Chelsea – Hull City: Rực sáng ngày quay về

Vì sao HAGL nghỉ tết trễ nhất V-League?

Bạo lực V-League: Cầu thủ Bình Dương triệt phá kẻ địch

Câu chuyện Việt hóa tên gọi khi đăng ký quốc tịch vietnam của một số cầu thủ ngoại có thâm niên chơi bóng ở V-League không còn là chuyện lạ lẫm. Tuy nhiên, vẫn có không ít trường hợp khiến người theo dõi trên sân cười ồ khi thấy BTC xướng tên Việt 100% nhưng chẳng thấy cầu thủ nội đâu mà lại là một ông Tây cao lớn, hoặc một cầu thủ da màu vạm tan vỡ.

Hài hước tên Việt hóa của cầu thủ V-League nhập tịch - 1

Suleiman không phải là cái tên lạ lẫm nhưng lại khiến tất cả kinh ngạc khi lấy tên Nguyễn Trung Đại Dương (Ảnh: Quang Liêm – Hải Anh)

Ở trận mở đầu V-League 2017 trên sân Thống Nhất, người theo dõi chủ nhà TP HCM liên tục bật cười khi BTC đọc tên một thành viên của đội khách CLB Quảng Nam, tiền vệ Nguyễn Trung Đại Dương. Thực tế, Đại Dương chẳng hề lạ lẫm với bóng đá vietnam bởi tên thật của anh là Suleiman Oladoja, người có thâm niên chơi cho nhiều CLB trong nước như Navibank Sài Gòn, Lâm Đồng, Kiên Giang, B.Bình Dương.

“Lúc xem danh sách, người theo dõi cứ tìm xem Đại Dương là ai mà lạ như vậy. Đáng nói là do Quảng Nam khởi hành với 3 ngoại binh, nhưng lại chỉ thấy có hai tên tiếng Anh nên mọi người cứ thắc mắc ông ngoại binh da màu là ai mà quen vậy. Đến khi biết đó là Suleiman, ai cũng bật cười”, chuyên gia Đoàn Minh Xương san sẻ.

Không chỉ Suleiman, một số ngoại binh nhập tịch đã lựa chọn những cái tên vô cùng Việt hóa ở V-League 2017. Theo đó SHB Đà Nẵng, Than Quảng Ninh đã tiến hành làm các thủ tục để nhập tịch cho Gaston Merlo và Geoffrey Kizito. Cả hai sẽ sớm mang tên Việt đó là Đỗ Merlo (Gaston Merlo) và Trần Trung Hiếu (Geoffrey Kizito).

“Sắp đến, người theo dõi Quảng Ninh sẽ gọi “Hiếu ơi cố lên”, khi đó người ngoài nhìn vào cứ tưởng họ đang gọi một cầu thủ trẻ nào đó mới trưởng thành từ lò huấn luyện của Than Quảng Ninh. Tương tự, người theo dõi Thanh Hóa cũng đang rối vì Nguyễn Hữu Long. Đó là trung vệ điển trai của Hà Lan Danny Van Bakel, cậu ta lấy vợ Việt rồi đổi thành Hữu Long. Thật hấp dẫn”, một thành viên BTC V-League san sẻ.

Nhiều cầu thủ ngoại có tên tuổi khi nhập tịch vietnam thường lựa chọn tên nửa Việt, nửa Anh để người theo dõi dễ nhớ như Phan Văn Santos, Huỳnh Kesley, Hoàng Vũ Samson… Tuy nhiên, nhiều ngoại binh gần đây bằng lòng VIệt hóa 100% danh xưng, khiến người theo dõi nhiều phen cười ồ vì thấy lạ và hấp dẫn.