Trước quyết định sơ bộ của Bộ dịch vụ thương mại Hoa Kỳ (DOC) trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (AD) và thuế chống trợ cấp (CVD) so với dòng sản phẩm thép của việt nam, cộng đồng Thép VN đã có thông tin chính thức thể hiện quan điểm của bản thân mình.

==>> Xem thêm :   http://ongthephoaphat.net/thep-c-u-z-loc-chan.html

Liên quan đến sự việc, hiệp hội cộng đồng Thép việt nam cho thấy thêm, hiệp hội cộng đồng đã có kế hoạch hành vi chi tiết để đảm bảo an toàn quyền & lợi ích chính đáng của công ty, phù hợp với quy định tại các Hiệp định có liên quan của WTO.

Theo đó, hiệp hội cộng đồng sẽ phối hợp nghiêm ngặt với Cục Phòng vệ Thương Mại (Bộ Công Thương) & những doanh nghiệp để theo dõi tình tiết tiếp theo của vụ việc. cộng đồng Thép cũng lời khuyên những doanh nghiệp sản xuất thép VN giữ vững đạo đức kinh doanh và văn hóa doanh nghiệp, tích cực phối kết hợp khi DOC thẩm tra tại chỗ. “Nếu doanh nghiệp việt nam minh chứng đc nguồn vật liệu để sản xuất thép cuộn cán nguội và tôn mạ không hẳn dùng từ thép cán nóng của China thì sẽ không hẳn chịu thuế” – hiệp hội cộng đồng thông tin.Ảnh

==>> Tham khảo:   http://ongthephoaphat.net/ong-ma-kem-d75-6-x-2-5-p509.html

 

 

 

 

 

 

 

Hình ảnh minh họa

hiện giờ, sản xuất thép cán nguội và thép tôn mạ của VN là những công đoạn cần thiết trong công đoạn chế tạo khép kín của một xí nghiệp thép dẹt tân tiến. các C.ty thép của VN đã đầu tư hàng trăm triệu $ để kiến tạo dây chuyền sản xuất thép cán nguội và mạ kẽm với những dòng thiết bị máy móc, dây chuyền sản xuất từ những nhà cung cấp dòng thiết bị tiên tiến hàng đầu toàn cầu.

những doanh nghiệp nội địa thường sử dụng nguồn nguyên vật liệu nhập khẩu thép cán nóng (HRC) hoặc sử dụng nguồn vật liệu nội địa (sau khi qua đồng loạt công đoạn) để chế tạo ra sản phẩm sau cùng là tôn mạ kẽm hoặc mạ lạnh (sau khi thêm công đoạn phủ màu, hoặc Gia Công xẻ băng).

Trong số đó, công đoạn cán nguội là một bước cần thiết trong dây chuyền cán thép dẹt, tạo ra giá trị ngày càng tăng từ 30 – 40% trong giá thành dòng sản phẩm. Theo hoạch toán của cộng đồng thép, hiện sản lượng xuất đi tôn mạ của việt nam sang Thị trường Mỹ là khoảng 200.000 tấn/năm. Trong số đó chủ yếu là từ 3 doanh nghiệp là Tôn Hoa Sen, Tôn Đông Á và VSC, đều là những doanh nghiệp có Phần Trăm nội địa hóa trên 40%.

Mặt khác, từ trước đến nay, theo cộng đồng Thép, phía Mỹ cũng không đặt ra pháp luật cụ thể về hàm lượng giá trị gia tăng của hàng hóa xuất đi từ VN. Nên cáo buộc khảo sát nói trên sẽ gây tương đối nhiều khó khăn cho những doanh nghiệp xuất khẩu khi bị đánh thuế chung.
Về dài lâu để trở nên tân tiến bền bỉ, hiệp hội cho rằng, ngành thép nước ta cần chi tiêu khép bí mật quy mô lớn sản xuất thép cuộn cán nóng, cán nguội… như là vật liệu của chế tạo tấm lá cán nguội, tôn mạ… giải quyết và xử lý vấn đề nguồn gốc xuất xứ và giá trị tăng thêm đáng chú ý của các sản phẩm thép cán nguội, tôn mạ …xuất khẩu. Trong bối cảnh hiện thời, Khu liên hợp Thép Hoà Phát Dung Quất Quảng Ngãi và Thép Fomosa Hà Tĩnh… sẽ đáp ứng đc những yêu cầu trên…

Trước đó, theo thông báo từ Cục Phòng vệ Thương mại dịch vụ (Bộ Công Thương), DOC đã quyết định sơ bộ trong vụ việc khảo sát chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (AD) & thuế chống trợ cấp (CVD) so với thép các bon chống ăn mòn (thường được gọi là tôn mạ) & thép cán nguội nhập khẩu từ việt nam.

DOC sơ bộ khẳng định việc lẩn tránh thuế so với hai dòng sản phẩm này là có thật, cụ thể là từ China qua VN để xuất đi sang Mỹ.

Năm 2015, Mỹ cũng đã khởi xướng khảo sát để áp thuế AD & CVD đối với 2 dòng sản phẩm trên của Trung Quốc. 2016, Mỹ chính thức áp thuế AD là 199,43% and CVD là 39,05% đối với tôn mạ của Trung Quốc. so với thép cán nguội, mức thuế AD là 265,79% & CVD là 256,44%.

bên trên cơ sở ra quyết định sơ bộ của DOC, Hải quan Mỹ sẽ bắt đầu thu tiền đặt cọc đối với tôn mạ và thép cán nguội nhập khẩu từ việt nam nếu những sản phẩm này được chế tạo từ nguyên liệu là thép cán nóng của Trung Quốc.

việt nam và nhiều nước khác đã bộc lộ sự quan ngại rất lớn trước sự đổi khác quan điểm của Mỹ. trong suốt các bước điều tra vụ việc, Chính phủ and doanh nghiệp VN đã hợp tác, cung ứng tương đối đầy đủ thông tin theo yêu cầu của cơ quan điều tra Mỹ.

Dự kiến, DOC sẽ thông báo quyết định cuối cùng về cuộc điều tra này vào trong ngày 16/2/2018. chính vì như thế, phía Bộ Công Thương cho biết thêm, sẽ liên tiếp phối hợp cùng những cơ quan liên quan, hiệp hội cộng đồng Thép việt nam và những doanh nghiệp trong giai đoạn tiếp sau của vụ việc để bảo đảm quyền and công dụng chính đáng của người tiêu dùng, hợp với luật pháp tại các Hiệp định có liên quan của WTO.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng