Barcelona – PSG: Kịch bản vượt ngoài trí hình dung

Rostov – MU: Sống trong lo lắng… suốt 90 phút

Nhận hơn 2 triệu USD, Công Phượng & HAGL có quán quân V-League?

Ngược lại thì ở vietnam, có rất nhiều địa phương giàu tiềm năng bóng đá nhưng lại làm bóng đá theo kiểu tiêu tiền càng nhiều càng tốt. Họ làm sao để tiền rơi vào các khoản lót tay, zích zắc, chảy vào túi quan thật nhiều thay vì đầu tư quang minh chính đại vào sản xuất huấn luyện trẻ, sản xuất quan hệ cộng đồng… Cũng có địa phương làm bóng đá chuyên nghiệp mà vẫn xin ngân sách địa phương rồi “tiêu” thật nhiều “lợi” càng cao. Bằng chứng là có CLB vỡ nợ phải giải thể nhưng quan chức CLB thì có vi la, xe sang sau một vài năm làm bóng đá gọi là chuyên nghiệp…

Làm bóng đá tử tế và tiêu tiền thật nhiều - 1

HAGL nhận gói tài trợ khủng

Ngược lại với HA Gia Lai, dù tổ chức mẹ có gian truân nhưng CLB thì làm bóng đá đàng hoàng mà đội bóng của ông bầu này trở thành một thương hiệu được nhiều công ty phù cộng tác.

Những thương hiệu lớn tới với bóng đá vietnam đều nhìn vào cách làm đàng hoàng của các đội bóng với mong muốn tiền đầu tư cộng tác của mình hiệu quả mà không bị “rơi vãi”.

Đó cũng là cách làm của các nước có nền bóng đá tiền tiến đi đúng đường lối chuyên nghiệp thực thụ và sáng tỏ.

Thế nên để bóng đá vietnam sản xuất thì các CLB vietnam nên đổi thay, chuyển sang chuyên nghiệp hóa thực thụ thay vì mượn chuyên nghiệp để “làm ăn”.