1 gia đình họ Pay (dân tộc Thái) ở phường Mường Noọc, huyện biên thuỳ Quế Phong, Nghệ An có 4 cô nữ giới đều xinh đẹp và đặc biệt hơn, trong đó có 3 người con học đại học.

=====>>> Tham khảo trung tâm gia sư toán Hà Nội :  https://giasuviet.com.vn/gia-su-toan-khang-dinh-uy-tin.html

Gia đình chúng tôi muốn kể tới là ông Pay Văn Tiến (đã mất) và bà Lương Thị Nga (năm nay 52 tuổi, trú bản Cắng, xã Mường Nọc, thị xã Quế Phong, Nghệ An).

cung chung chăn gối cả cuộc đời ông Tiến bà Nga sinh được 4 người con (gồm Pay Thị Hồng, SN 1989; Pay Thị Hà, SN 1993; Pay Thị Huyền, SN 1995, và Pay Thị Hương, SN 1997) đứa nào cũng đẹp như "thiên thần". Điều đáng nhắc hơn, gia đình ông Tiến thuộc vào hạng nghèo của bản Cắng này. Đến cái ăn, cái mặc còn thiếu quanh năm, huống hồ chi nhắc đến chuyện học hành của 4 đứa con. Thế nhưng, bù lại cả 4 con của ông bà Nga đều rất ngoan, chăm lo học tập và ba người con đã học đại học.

Cũng do nhà nghèo nên chị gái đầu Pay Thị Hồng học hết cấp ba rồi nghỉ học để đi làm thuê (giúp việc bất động sản TP. Vinh) và phụ giúp ba má nuôi các em ăn học. Và vừa qua, Hồng đã lấy chồng về huyện Thanh Chương (Nghệ An).

Khi rường cột gia đình là ông Tiến mất sau một cơn bạo bệnh, gia đình bà Nga càng thêm quẫn trí, thiếu thốn đủ thứ… Và từ đó, cuộc sống của 4 mẹ con bà Nga càng thêm cạnh tranh. Hiểu được gia đạo khốn khó, 4 con bà Nga người nào cũng siêng năng, ngoan ngoãn học hành.

Cũng từ đó, 3 chị em Hà, Huyền và Hương đều chăm ngoan học nhiều năm kinh nghiệm. Trong thời kỳ học THPT cả 3 đều là học trò tương đối giỏi.

 

ba chị em Huyền, Hà và Hương.

 

Với Pay Thị Hà, ngay từ thời cấp một, 5 năm liền là học sinh chuyên nghiệp, 4 năm THCS là học sinh hơi và ba năm liền ở cấp THPT là lớp trưởng lý tưởng, đạt giải Khuyến khích 2 môn Ngữ văn và Lịch sử, thi đỗ đại học được 20 điểm.

Hiện Pay Thị Hà đang là sinh viên năm cuối Trường ĐH Vinh khoa Ngữ văn. kể từ bước vào giảng đường đại học, với bản chất của người con chăm ngoan, luôn lấy thước đo học tập là thiết yếu nhất nên ngay ở năm đầu đại học, Hà đạt học lực loại khá; ba năm còn lại Hà là sinh viên chuyên nghiệp.

Ngoài các hoạt động của trường lớp thì Hà còn tham gia các chương trình tự nguyện về bản làng nghèo miền núi cùng anh chị em.

 

 

Pay Thị Hà chụp ảnh kỷ yếu cùng mẹ.

 

"Tháng 6 này em ra trường rồi. ước nguyện của em là mong được khiến cô giáo dạy Văn của 1 trường THPT hoặc THCS", Hà san sớt.

Cô gái thứ ba, Pay Thị Huyền thời THPT có học lực khá, học sinh giỏi cấp trường 3 môn Ngữ văn, Địa lí và Giáo dục công dân, là ủy viên BCH Đoàn trường.

Năm 2012, Pay Thị Huyền tham dự cuộc thi người đẹp đền Chín Gian của huyện Quế Phong (Nghệ An) và đạt giải Nhất.

Cũng như chị gái mình, Huyền thi đỗ đại học với 24 điểm. Hiện Huyền là sinh viên năm cuối ngành nghề quản lý công, khoa Hành chính học thuộc Học viện Hành chính quốc gia.
 

 

 

Pay Thị Huyền chụp ảnh kỷ yếu năm cuối.

 
Huyền học ở Hà Nội nên cũng hơi gian nan khó nhọc, bởi gia đình ở quê không thể chu cấp nổi. Bước sang năm thứ hai, mỗi ngày sau mỗi buổi đi học, Huyền cũng xin đi làm cho thêm kiếm đồng ra đồng vào để học hết quãng thời kì còn lại.

"Đôi khi cảm giác như mình không chịu được nữa anh ạ. Muốn buông học hành. Nhưng hình dong chị gái đã hy sinh đa số chỉ để bọn em được học hành đàng hoàng nên em lại cố thật nhiều nữa. Và ngày nay học hành cũng gần như xong rồi nên em cũng nhẹ người đi chút ít", Huyền tâm can.
 

 

 

Em Pay Thị Huyền hiện đang học năm cuối Học viện Hành chính quốc gia tại Thành Phố Hà Nội.

 

 

 

Pay Thị Huyền giành giải Nhất cuộc thi giai nhân đền Chín Gian do thị xã Quế Phong đơn vị trong Lễ hội đền Chín Gian năm 2012.

 
"Từ khi chị đi lấy chồng thì cũng không giúp được các em nhiều nữa. ba đứa bọn em đều phải tự lo. Mỗi tháng ngoài lo cho bản mình thì em cũng cố gửi cho mẹ em đỡ đần mẹ vì mẹ có sức sống yếu không làm được gì anh ạ", Huyền nhắc tiếp.

Cô nữ giới út là Pay Thị Hương. Ngay từ lúc học Tiểu học đến THCS, Hương luôn là học trò giỏi. Ở cấp THPT, Hương là học trò khá, là Sao đỏ của lớp, Phó bí thơ Đoàn trường.

Và ở kỳ thi đại học, Hương thi đỗ hai khối (khối C đạt 27,5 điểm) và khối M (đạt 30 điểm). Với việc thi đỗ vào 2 khối điểm cao, Hương cũng là thí sinh có điểm thi ĐH cao thứ hai của huyện Quế Phong được Bộ GD&ĐT khen thưởng và chủ toạ UBND huyện Quế Phong tặng bằng khen.
 

Nguồn: Tổng hợp trên mạng