La Liga trước vòng 21: Real đón tin vui, Barca quyết thắng

NHA trước vòng 24: Arsenal run rẩy đấu Chelsea

MU mua Griezmann 86 triệu bảng: Bất ngờ mâu thuẫn từ Mourinho

Ngoài SEA Games 2017 với đội tuyển U-22, bóng đá vietnam (VN) còn có U-20 lần đầu dự vòng chung kết World Cup và đội tuyển tham dự Asian Cup 2019 với mục đích giành vé dự vòng chung kết châu Á…

Vòng loại Asian Cup 2019 và hành trình hai năm tới UAE

Sau một năm mất mùa của đội tuyển ở AFF Cup, thầy trò HLV Hữu Thắng sẽ phải làm mới mình tại vòng loại Asian Cup 2019 diễn ra từ ngày 28-3-2017.

Hai năm cho một vòng chung kết Asian Cup với thời đoạn vòng loại kéo dài như thế để bóng đá châu Á không bỏ sót những đội bóng tiềm năng.

Giới chuyên môn khi nhìn vào lá thăm đưa đội tuyển VN cùng bảng với Jordan, Afghanistan và Campuchia vội cho rằng mục đích giành chiếc vé thứ hai sau Jordan là khả quan.

Bắt đầu từ ngày 28-3 và trong năm 2017 với tổng cộng năm trận, sau đó kéo dài sang năm 2018, để có chiến thắng tốt cùng đích tới ở UAE thì thầy trò HLV Hữu Thắng phải giải quyết tốt năm lượt trận của năm 2017. Để đạt được điều này, ngoài việc kiểm tra cao Jordan cũng chớ xem thường hai nền bóng đá Afghanistan và Campuchia gần đây đã có sự hiện đại vượt bậc, mà rõ nhất là Campuchia thi đấu rất nổi trội ở vòng bảng AFF Cup 2016.

Mục tiêu của bóng đá Việt Nam năm 2017 - 1

Năm 2017, bóng đá vietnam sẽ phải chạy đua ở nhiều sân chơi khác nhau. Ảnh: QUANG THẮNG

Ngôi vua SEA Games 29 vẫn là thử thách lớn

Tháng 1-2016, khi HLV Miura bị thải hồi và thay vào đấy là HLV Hữu Thắng thì ông bầu quyền lực vào thời điểm đấy là Đoàn Nguyên Đức đã nhắm tới việc trọng dụng HLV Hữu Thắng để khai hoang tối đa lứa trẻ HA Gia Lai.

Vô địch SEA Games 29 là giấc mơ có thực nhưng tới nay, khi thấy mặt bằng trẻ của Thái Lan cùng sự hiện đại của nhiều nhà nước khác lẫn sự ngộ nhận của lứa U-22 VN thì những nhà làm bóng đá khởi đầu nghi ngờ.

Ở AFF Cup 2016 những cầu thủ đủ tuổi đá SEA Games đã cho những gương mặt trồi sụt khác nhau, trong đó nỗi lo lớn nhất là cái gối của Tuấn Anh và sự “mất lửa” của Công Phượng.

Chính cho nên mà cái đích quán quân đặt ra cho HLV Hữu Thắng đã được tính lại nhưng vẫn ngầm xác định vào chung kết thì không từ bỏ mục đích lên ngôi vương.

Nói trong tay HLV Hữu Thắng lúc này có những cầu thủ trẻ triển vọng thì đúng nhưng chưa đủ bởi cần nhìn sang sự thăng tiến của những nhà nước Đông Nam Á cũng đang có những bước tiến không ngừng. Thái Lan từng làm nền cho bóng đá nhà nước với nhiều học viện đi trước HA Gia Lai hay Myanmar dưới tay tỉ phú kiêm Chủ tịch LĐBĐ Myanmar Zaw Zaw thì việc sản xuất bóng đá trẻ không chỉ gói gọn trong nước.

Vì thế, mục đích tiến thưởng vẫn còn là thử thách lớn theo kiểu giờ thì có gì xào nấy.

Mang bóng đá trẻ U-20 chào hàng nhân loại

Sau chiến thắng vang dội của lứa U-19 VN năm 2016, cánh cửa vòng chung kết U-20 nhân loại mở ra cho bóng đá VN và đây đã được xem là kỳ tích.

Lứa trẻ đấy tới từ mặt bằng trẻ của nhiều CLB như PVF, Viettel, Hà Nội… đã làm nên nhựa sống mới cùng với bàn tay của HLV Hoàng Anh Tuấn.

Tháng 5-2017 tại Hàn Quốc sẽ là nơi tập hợp của nhiều anh tài trẻ mà truyền thống giải này từng sản sinh ra những Maradona, Ronaldo “béo”, Messi, Ronaldo, Neymar…

Lần đầu bóng đá trẻ VN bơi ra “biển lớn” kiên cố chịu không nhiều áp lực nhưng nếu cứ mãi lẩn quất trong ao lạch thì chẳng thể biết mình đang ở đâu.

Chính cho nên, đây cũng là một thử thách lớn mà thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn phải lấy trận thua đậm và thua dễ Nhật Bản đầy đủ ở vòng chung kết U-19 châu Á để làm mới mình.

Chưa vị chỉ huy VFF nào dám tuyên bố nhưng HLV Hoàng Anh Tuấn thì rất muốn vượt qua vòng bảng đầy thử thách và dĩ nhiên để đạt được kỳ tích đấy thì phải đầu tư cho đám trẻ U-20 thật nhiều.

Lịch thi đấu các đội tuyển vietnam năm 2017

• Đội tuyển nhà nước dự vòng loại Asian Cup 2019, năm trận vào những ngày 28-3, 13-6, 5-9, 10-10, 14-11.

• Vòng loại U-23 châu Á từ ngày 15 tới 23-7.

• U-22 dự SEA Games 29 vào bốn tuần 8.

• World Cup U-20 từ ngày 20-5 tới 11-6.

• Giải U-19 Đông Nam Á vào bốn tuần 8.

• Vòng loại U-19 châu Á từ ngày 21 tới 29-10.

• Giải quán quân U-16 Đông Nam Á vào bốn tuần 7.

• Vòng loại U-16 châu Á từ ngày 15 tới 24-9.