Năm 2025, tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ 2 chỉ là ước muốn thiếu hạ tầng khoa học

Các cơ quan khai triển gia sư lý  Đề án ngoại ngữ quốc dân phải chịu bổn phận trước Đảng và dân chúng ví thử Đề án gần 9.400 tỷ đồng thực hành không hiệu quả.

trước nhất, nhìn một cách nói chung, Đề án này được thực hiện theo Quyết định số 1400/NQ-TTg ngày 30/9/2008 của Thủ tướng xét duyệt.

Tên Đề án là “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân thời kỳ 2000-2020” với kinh phí dự toán giai đoạn 2008-2010 là 1.060 tỷ đồng, giai đoạn 2011 – 2015 là 4.378 tỷ đồng, giai đoạn 2016 – 2020 là 4.300 tỷ đồng.

Tổng cộng là 9.378 tỷ đồng (mục 2, điều IV QĐ 1400/QĐ-TTg).

TS.Mai Văn Tỉnh (Ảnh: Thùy Linh)

Đề án có Ban chỉ đạo đất nước do Bộ GD&ĐT chủ trì hài hòa với các Bộ ngành và UBND các thị thành. Điều này chứng tỏ, Đảng và Nhà nước có nỗ lực chính trị rất cao đầu tư vào chiến lược dạy-học ngoại ngữ nhằm tạo điểm cộng giảng giải nguồn nhân lực của Việt Nam.

Thứ hai, qua nghiên cứu tài liệu về Hội nghị ngày 17/9/2016 và kết luận của Bộ trưởng cho thấy việc thực hành Đề án quá trình 2008-2015 và định hướng triển khai giai đoạn 2016-2020 còn có một số giảm thiểu sau:

-Chưa có thẩm định cụ thể kết quả thực hiện và tình hình giải ngân quá trình 2008-2015.

Tài liệu Hội nghị ngày 17/9/2016 đưa ra tiêu chí định lượng theo QĐ/1400/2008 triển khai Đề án, nhưng tình hình thực hành như thế nào (so với mục tiêu đề ra trong QĐ-1400)?

-Thiếu vắng cơ sở xác định các tiêu chí đã được vun đắp trong Đề án: ví dụ định nghĩa Chuẩn đất nước là gì? Chuẩn mực hay Định chuẩn (Standard/Normative)? Tiêu chỉ nào xác định chuẩn hóa, lượng giá tay nghề kỹ năng?

Cần làm cho rõ điều này để hạn chế hiện trạng chạy đua đạt chuẩn quốc gia nhà trường; hạ tầng nào định lượng mục tiêu % bổ dưỡng thầy giáo ngoại ngữ cho quá trình tới hay chỉ dựa vào kết quả thi THPT đất nước 2016?

Bộ Giáo dục giảng giải về "ngoại ngữ thứ nhất" và "ngoại ngữ thứ hai"

(GDVN) – Chiều 22/9, Bộ GD&ĐT phản hồi nguồn tin về dự định thí điểm dạy tiếng Nga, tiếng Trung Quốc như ngoại ngữ ban đầu trong trường phổ thông.

-Khung năng lực tiếng Anh 6 bậc đất nước so với chuẩn quốc tế châu Âu, chuẩn Anh-Úc, chuẩn Bắc Mỹ như thế nào là những vấn đề cần khiến cho rõ thêm để vận dụng cho các vùng miền khác nhau.

-Quyết định 1400/2008 khẳng định tiếng Anh là ngoại ngữ. Vậy dựa trên hạ tầng nào cả về pháp lý lẫn khoa học mà các chuyên gia tham mưu cho Bộ trưởng khẳng định định hướng dạy tiếng Anh như tiếng nói thứ hai tới 2025?

hạ tầng nào để quy định thứ tiếng khác (Nga, Trung) là ngoại ngữ 1, còn các tiếng khác (Pháp, Nhật, Hàn) là ngoại ngữ 2 ngoài tiếng Anh? lộ trình chuẩn bị thầy giáo cho các thứ tiếng này thế nào mà đã định triển khai từ năm học 2017-2018?

ai và cơ chế nào quyết định những tiếng này là ngoại ngữ 1 và 2 để triển khai từ lớp 3 bậc Tiểu học?

ai có quyền chọn?

Học sinh/phụ huynh hay lớp học sẽ quyết định chọn?

Liệu bá tánh có phải đôn đáo chay trường, lớp bằng tiền vì lớp dạy ngoại ngữ con em họ theo học không đủ giáo viên dạy thứ tiếng họ muốn?

Không thấy có chỉ tiêu khu biệt chuẩn cần đạt cho các vùng miền khác nhau (đồng bằng, miền núi, hải đảo).

Còn việc dạy tiếng Việt cho học sinh dân tộc thiểu số chưa biết tiếng Việt thì sao? Có được coi là ngoại ngữ không?

giả thiết duy ý chí coi tiếng Anh là tiếng nói thứ hai thì dựa cơ sở kỹ thuật nào để khẳng định, võ đoán 10 năm nữa (2025) sẽ đạt được?

trộm nghĩ không nên so sánh với Singapore là nước tách khỏi Malaysia (1965) vốn là thuộc địa của Anh và chỉ có vài triệu dân. dù thế ngay ở nước này cũng có Singlish (tiếng Anh cho người Singapore).

Ngay Thái Lan là nước có lịch sử phi thực dân địa (non-colonial) với hệ thống giáo dục tây phương hóa (Anh-Mỹ) từ thế kỷ 19, đã ứng dụng hệ thống tín chỉ ở cả phổ thông và đại học từ lâu, ấy vậy mà bá tánh Thái tuổi đứng tuổi trở lên vẫn không kể thạo tiếng Anh.

Thứ ba, xét theo chiều dài lịch sử ngôn ngữ-văn hóa, nước Việt Nam chịu 1000 năm Bắc thuộc mà tiếng Hán chẳng thể phát triển thành tiếng nói thứ hai (có chữ Nôm cho trí thức bình dân với đại bộ phận dân nghèo mù chữ), dưới 100 năm Pháp thuộc tiếng Pháp chẳng thể là ngôn ngữ thứ hai.

Ví dụ trí thức có học mà nói tiếng bồi để tả con hổ là “nó tí ti jaune (vàng), tí ti noir (đen), nó sực cả toa, nó sực cả moa”.

“Nếu dạy Ngoại ngữ mà không chuẩn thì thà không dạy còn hơn”

(GDVN) – “Chúng ta không đưa ra tiêu chí đến năm bao nhiêu thì tiếng Anh trở thành tiếng nói thứ hai nhưng phải tạo được sự đổi thay dần dần."

Ngoài nhắc tiếng tây bồi, bí quyết dạy-học ngoại ngữ nhiều thế kỷ qua vẫn chỉ tầm chương trích cú, nặng lý thuyết văn phạm, nhẹ dạy kỹ năng thực hành nên khả năng giao du rất kém.

Ngoài giờ học ngoại ngữ trên lớp, người học không có môi trường tiếng để thực hiện luyện tập và giao thiệp.

Ngày 19/5/2015 GS.TSKH Trần Văn Nhung, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT có bức tâm thư gửi Bộ Chính trị đã thiết tha bắt buộc Bộ Chính trị và Ban bí thơ ban hành một chỉ thị về chiến lược dạy-học tiếng Anh như Chỉ thị 58/2000 lớn mạnh công nghệ thông tin với hy vọng việc dạy và học tiếng Anh sẽ tốt hơn ở Việt Nam.

ngoài ra, thiết nghĩ rằng ngoại ngữ chỉ là dụng cụ giao du, chứ chẳng phải là phương tiện chính trị.

Việc học tốt bất cứ ngoại ngữ nào đều phụ thuộc vào nhu cầu tự thân, tự học là chính, không thể áp đặt duy ý chí, nhất là trong nền kinh tế thị phần.

Cái mà Việt Nam thiếu bấy lâu chính là một chiến lược đất nước về ngôn ngữ/ngoại ngữ đúng đắn dài hạn, có cơ chế mềm mỏng để học trò sinh viên tự chọn, phục vụ nhu cầu hành nghề sau khi ra trường.

Điều này không thấy nêu trong Đề án.

Các chuyên gia ngoại ngữ hoàn hảo của Việt Nam hoàn toàn có thể khiến cho điều này ví thử Chính phủ biết lắng nghe và mời họ tham gia vun đắp chiến lược dạy-học ngoại ngữ tầm đất nước.

Trong bài viết “Cái đề nghị tất yếu sinh ra đổi mới” đăng trên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 10/3/2016, chúng tôi đã phân tích:

“Tiếng Anh – công cụ thế giới cho quốc tế hóa giáo dục được hiểu như thế nào?

trong khi các nhà nghiên cứu giáo dục thách thức tính phổ quát của ý kiến và thực tế giáo dục phương Tây, thì tiếng Anh – dụng cụ toàn cầu cho quốc tế hóa giáo dục, có nét độc đáo mới, tác động mạnh lên chương trình training, sư phạm học và công việc thẩm định.

bên cạnh đó, việc quá nhấn mạnh vào tiếng Anh đặt người không hề bản ngữ vào thế bất lợi, làm mất giá trị tiếng mẹ đẻ – chỉ dấu không thể lãng quên của bản sắc văn hóa và cách nhận mặt bản địa.

Ở Việt Nam, khi xác định ưu ái, thách thức bậc nhất nhằm phản ứng với toàn cầu hóa, các lãnh đạo đại học Việt Nam thường khởi đầu chú ý quá mức đến nhu cầu training tiếng Anh.

Có lỗi đất nước về chiến lược ngoại ngữ trong kí vãng (khi có chiến tranh với ngoại xâm nào thì lại bỏ dạy ngoại ngữ đó ở bậc THPT và Đại học vì coi nó là dụng cụ chính trị). bây giờ việc dạy-học ngoại ngữ lại không phải chú ý đến nhu cầu người học ngoại ngữ trong kinh tế thị trường".

Thứ tư, bản tham luận của một số lãnh đạo Sở GD&ĐT (Bến Tre, Quảng Ngãi…) gửi tới Hội nghị cho thấy việc khai triển Đề án chỉ lập mưu hoạch xin cấp kinh phí, giải ngân là chính.

Ngoài việc dùng tiền Đề án tậu quá nhiều trang thiết bị cao cấp, việc dùng không hiệu quả, mua tậu không đúng quy định đấu thàu nhà nước chứng tỏ Ban chỉ đạo đất nước khai triển Đề án quốc gia này rất quan liêu, thiếu nghĩa vụ.

Ví dụ có địa phương than phiền phải đấu thầu tuyển chuyên gia giải thích tẩm bổ cô giáo theo phương pháp chào hàng cạnh tranh (hình thức để tìm sắm hàng hóa chứ không vận dụng cho tuyển tư vấn).

giả thiết đây là công trình cấp kinh phí ODA, vững chắc phải có sự giám sát, hậu kiểm chặt chẽ từng công đoạn khai triển và sẽ hạn chế được nhiều phung phí và sai lầm.

cứng cáp sẽ còn nhiều vấn đề khác giả định Quốc Hội và Chính phủ cho thanh kiểm tra việc khai triển Đề án này trong thời kỳ 2008-2015.

Dư luận giới tay nghề và thị trấn hội tương đối băn khoăn định hướng chiến lược năm 2025 dạy tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai liệu có phủ toàn quốc được không hay chỉ là một mong ước thiếu cơ sở vật chất khoa học?

tại sao không sử dụng vốn xã hội và các nguồn lực có sẵn như các khóa học on-line, MOOCs vv, các chương trình ESP (tiếng Anh cho mục đích chuyên biệt) của nước ngoài soạn sẵn để tạo môi trường thực hành tiếng như chiến lược sáng tạo ở nhiều nước trong gianh giới.

Bộ GD&ĐT là cơ quan điều phối, nhưng Ban chỉ đạo quốc gia cho Đề án, cụ thể Bộ tài chính là cơ quan cấp ngân sách, và UBND các tỉnh/thành triển khai Đề án ngoại ngữ quốc dân phải chịu phận sự trước Đảng và quần chúng. # giả thử Đề án gần 9.400 tỷ đồng triển khai không hiệu quả.

Vấn đề không chỉ là tiền và đều là tiền thuế của dân, mà triển khai Đề án quốc gia như thế này sẽ có nguy cơ làm cho Việt Nam tiếp diễn tụt hậu vài thập kỷ nữa so với các nước hàng xóm kém vững mạnh trong gianh giới như Myanmar, Lào và Campuchia.

===>> Xem thêm

http://skhcn.hatinh.gov.vn/khcn/portal/read/so-huu-tri-tue/news/tim-gia-su-gioi-cho-con-tai-ha-noi.html

Nguồn: Tổng hợp trên mạng