(GDVN) – Ngày 11/3, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam phát đi công văn số 29 gửi Bộ trưởng Phạm Vũ Luận về những kiến nghị cấp thiết cho kỳ thi tới.

========> Tham khảo thêm: http://www.giasumonhoa.net/

Theo Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, giả thử đánh giá tốt nghiệp trung học phổ thông của học trò chỉ dựa vào kết quả của 4 môn thi đơn ở kỳ thi quốc gia, trong đó có ba môn thi yêu cầu (như qui định tại Điều 3 quy chế thi THPT quốc gia) sẽ tạo cho học trò thiên hướng học lệch ngay từ đầu lớp 10.

Từ đó, tiêu chí giáo dục toàn diện cho học trò phổ thông tại nghị quyết 29 Ban Chấp hành Trung ương Khóa 8 sẽ không đạt được. Trước đó, Hiệp hội đã nhiều lần góp ý điều hệ trọng này.

Thứ 2, việc phân biệt dùng kết quả thi tốt nghiệp THPT tại các cụm thi đại học và cụm thi tốt nghiệp, trong khi cả hai cụm này đều có ở đa số các tỉnh với thành phần coi thi và chấm thi đều như nhau, theo Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam là điều không thuận tiện và phù hợp.

Có thể từ năm nay Bộ GD&ĐT nên giao hẳn công tác công ty Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia cho các tỉnh chịu phận sự theo đúng chức năng, mặt khác tăng cường khâu giám sát phố hội để bảo tàng kỷ cương và bảo đảm công bằng.

[center !important]Kỳ tuyển sinh 2015 là bài học cho kỳ tuyển sinh năm 2016. Ảnh minh họa của Xuân Trung[/center !important]

Thứ ba, không nên qui định ngưỡng bảo đảm có bảo đảm đầu vào do Bộ GD&ĐT quyết định vì đây là 1 dạng biến tướng của “điểm sàn”.

Tổng điểm thi không có hệ số gia quyền (hệ số này có thể theo đề nghị riêng cho từng ngành hay chuyên ngành nghề chứ không chỉ cho cả khối ngành), cũng không đề đạt được điểm kiểm tra bổ sung thì điểm sàn đó đầy nhược điểm, không nên duy trì.

Để bảo đảm chất lượng đầu vào Bộ GĐ&ĐT nên tập kết công ty tốt kỳ thi THPT đất nước, song song giao quyền, chỉ dẫn và rà soát giám sát các trường tổ chức tuyển sinh với các phương thức sáng tạo hướng tới sự chuẩn mực (như Đại học quốc gia Hà Nội đã và đang thực hiện).

học sinh ít chọn thi Sử là do môn học khó, dễ bị điểm liệt!

(GDVN) – dò xét nhanh nhất của nhiều địa phương cho thấy ngoài ba môn thi yêu cầu trong kỳ thi THPT quốc gia 2016 thì nhiều thí sinh chọn Địa lý chứ không chọn môn Sử.

Thứ bốn, vấn đề tổ chức xét tuyển sinh ở các trường đại học và cao đẳng, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho rằng việc Bộ GD&ĐT tôn trọng quyền tự chủ của các trường trong tuyển sinh (như quyết định tại Điều 34 Luật Giáo dục đại học) là đúng.

không những thế, Bộ không nên từ khước phận sự đứng ra đơn vị các “dịch vụ công ích trong việc xét tuyển sinh” khi có yêu cầu từ nhiều trường.

Thứ năm, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam hoan nghênh chủ trương gần đây của Bộ về khuyến khích các trường đại học, cao đẳng tự nguyện tuyển sinh theo cụm (địa phương).

Cũng trong ngày 5/3/2016 phòng ban thường trực Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cùng 1 số chuyên gia về giáo dục đã nghe đại diện Trường Đại học Thăng Long giới thiệu về giải pháp doanh nghiệp xét tuyển sinh theo cụm cùng thuật toán “chấp nhận trì hoãn” để xác định nhanh kết quả tuyển sinh của từng đợt.

hầu hết các người tham gia tại tọa đàm đều nhận thấy đây là một giải pháp rất ưu việt, không hao nhiều nhiều công sức và tiền của cho các trường và thí sinh.

Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam kiến nghị Bộ GD&ĐT cho khai triển ngay từ kỳ tuyển sinh 2016 này biện pháp tuyển sinh theo cụm cùng thuật toán xét tuyển.

Để giảm thiểu những rủi ro có thể gặp phải như ở mùa tuyển sinh năm trước, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam yêu cầu Bộ khẩn trương mời hàng ngũ chuyên gia phần mềm của Trường Đại học Thăng Long tham gia triển khai công việc trên từ đầu.

Bài tới: Tuyển sinh theo thuật toán “chấp nhận trì hoãn” là gì?

Nguồn: Tổng hợp trên mạng