Nguyễn Lê Hoài Anh vừa trở thành nữ sinh trước tiên của tỉnh miền núi Lào Cai trúng tuyển Đại học Stanford (Mỹ) – trường top 2 thế giới và có tỷ lệ chấp thuận học sinh rẻ nhất nước Mỹ.

Mấy hiện giờ, học sinh trường THPT chuyên Lào Cai luôn nói đến cái tên Nguyễn Lê Hoài Anh. Với những bạn cùng lớp 12 Anh và thầy cô giáo gánh vác đội tuyển học sinh nhiều năm kinh nghiệm tiếng Anh Nguyễn Thị Vân Khánh, việc trúng tuyển vào Đại học Stanford của Hoài Anh không đột ngột.

=====>>> Xem thêm: gia sư sư phạm Hà Nội:  https://giasuviet.com.vn/gia-su-sinh-vien-truong-bach-khoa.html

 

 

Nguyễn Lê Hoài Anh giành học bổng 6,5 tỷ đồng của Đại học Stanford (Mỹ). Ảnh: NVCC.
 

Từ năm lớp 11, Hoài Anh được chọn vào đội tuyển thi học sinh chuyên nghiệp quốc gia cùng mọi người khoá trên. Em liên tiếp gặt hái nhiều thành tích như: huy chương vàng Olympic tiếng Anh qua Internet cấp đất nước năm lớp 11; huy chương bạc thi tài năng tiếng Anh cấp quốc gia; giải khuyến khích thi học sinh nhiều năm kinh nghiệm quốc gia môn tiếng Anh năm 2016; giải nhì học sinh giỏi đất nước năm 2017…

Là lớp phó học tập, Hoài Anh thường xuyên hướng dẫn cho bạn bè lỗi sai trong bài vở hoặc mẹo học tập hiệu quả. Bạn bè đặc thù ngưỡng mộ với kỹ năng hiểu biết về văn hoá, lịch sử các dân tộc trên toàn cầu của cô bạn học nhiều năm kinh nghiệm toàn diện và tuyệt vời nhất về tiếng Anh này.

Mùa hè năm học lớp 11, Hoài Anh là 1 trong 5 đại diện của Việt Nam tham gia Chương trình Thủ lĩnh thanh niên Đông Nam Á (SEAYLP) tại Mỹ. Trước đó, em trải qua vòng nộp giấy má với vài trăm ứng cử viên. "Tân sinh viên" Đại học Stanford cho biết, đây là chuyến đi rất đáng nhớ. Em được khiến cho quen với nhiều đại diện hoàn hảo của 10 nước Đông Nam Á, có thêm những người bạn Mỹ thân thiết, được Tìm hiểu văn hóa, học khả năng lãnh đạo…

Chuyến thăm thủ đô Washington D.C và trò chuyện với cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ khi ấy là bà Kristie Kenney đã thắp lên trong nữ sinh Việt Nam niềm khao khát trở thành nhà ngoại giao. Hoài Anh chọn học lĩnh vực Quan hệ quốc tế ở Stanford University cũng bởi lý do này.

 

 

 

 

Nguyễn Lê Hoài Anh (ngoài cùng bên phải) là một trong 4 đại diện của Việt Nam tham dự chương trình hội thoại giáo dục Đông Nam Á tại Quảng Đông vào tháng 11/2016. Ảnh: NVCC.
 

Trở về Việt Nam, nữ sinh vùng cao dốc sức ôn thi học trò chuyên nghiệp đất nước và làm cho giấy tờ gửi tới nhiều đại học Mỹ, trong đó có khối Ivy League danh giá. Nhiều đêm Hoài Anh phải thức đến 2-3h sáng để viết bài luận bởi ban ngày và tối em phải học trên lớp, ôn thi học trò giỏi quốc gia. Mỗi tháng 3-4 lần, nữ sinh từ Lào Cai xuống Hà Nội để tham dự các hội thảo trả lời du học, dự thi chuẩn hóa.

Thư chúc mừng từ Đại học Stanford cùng mức tương trợ học phí hơn 280.000 đô la trong 4 năm (hơn 6,5 tỷ đồng) được gửi đến ngày 1/4 khiến cô gái 18 tuổi Hoài Anh cùng gia đình, bạn bè, thầy cô nở nụ cười hạnh phúc.

"Hoài Anh sáng tạo, cầu tiến và tố chất đi đầu, không ngại khó. trong khi nhiều bạn cùng đội tuyển quốc gia còn tự ti không dám thi IELTS vì nghĩ mình là học sinh tỉnh miền núi, thì Hoài Anh đã mang về điểm số 8/9. Khi anh chị em khác mường tưởng đại học ở Việt Nam thì Hoài Anh dám ước mong và không lười làm vun đắp giấy tờ xin học bổng của đại học top đầu thế giới", giáo viên đảm trách đội hình thi học trò chuyên nghiệp tiếng Anh của THPT chuyên Lào Cai Nguyễn Thị Vân Khánh nhắc.

Theo dạy Hoài Anh suốt 3 năm THPT, cô Khánh chứng kiến cố gắng của cô học trò nhỏ bé. Khi ôn thi đội tuyển năm lớp 11, Hoài Anh đã nhiều ngày học đến 3-4h sáng để đuổi kịp mọi người lớp 12. Mùa ôn học trò chuyên nghiệp quốc gia vừa rồi, em vươn lên phát triển thành nhân vật lý tưởng đội tuyển. Cùng với sự chịu khó sắm tòi thông tin, kết nối với bạn bè quốc tế, kết quả đỗ vào Đại học Stanford của Hoài Anh không làm cho cô Vân Khánh và nhiều thầy cô giáo ở trường đột ngột.

Theo xếp hạng của QS World University Rankings, năm 2017 Stanford University thuộc vị trí số 2 trong các trường tốt nhất toàn cầu. Đại học này có tỷ lệ hài lòng học sinh thấp nhất nước Mỹ.

"Đây là niềm tự hào của cả trường THPT chuyên Lào Cai, của tỉnh khi lần sớm nhất có học sinh đỗ vào đại học hàng đầu thế giới", giáo viên Vân Khánh chia sẻ. Theo cô Khánh, Hoài Anh sẽ là nguồn cổ vũ lớn cho học trò miền núi dám ước mơ và đeo đuổi mơ ước du học vốn trước nay bị thành kiến là viển vông.

Tháng 8 tới, Nguyễn Lê Hoài Anh sẽ phát triển thành sinh viên Đại học Stanford. thời kì này, ngoài việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, em còn Nhận định sâu về văn hoá Việt Nam, học cách nấu món truyền thống của dân tộc mình để tới đây giới thiệu cùng bạn bè quốc tế.

Nguồn: Tổng hợp mạng