Dạng nghi vấn Đọc – hiểu khởi đầu được đưa vào đề thi tốt nghiệp THPT và Tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng môn Ngữ văn để thay thế cho dạng câu hỏi tái tạo kiến thức gia sư hóa bắt đầu từ năm 2014.

mang thể nói đây là sự đổi mới tích cực trong phương pháp ra đề Ngữ văn theo định hướng phát triển năng lực học trò.

nếu dạng thắc mắc tái hiện kiến thức chỉ sở hữu thể rà soát xem học trò sở hữu biết, hiểu, nắm được những kiến thức văn chương đã được dạy trong chương trình hay không thì dạng nghi vấn đọc – hiểu mang thể kiểm tra được năng lực đọc – hiểu một văn bản bất kì (có thể là văn bản hoàn toàn xa lạ sở hữu những em).

Trong đề thi Ngữ văn tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng khối C, D năm 2014, phần đọc – hiểu chiếm 2/10 số điểm của toàn bài thi với một văn bản và 3 thắc mắc nhỏ theo những mức độ khác nhau.

Xét về chừng độ tri thức và tương quan thời kì trong toàn bài thi thì cấu trúc phần đọc – hiểu như thế là hợp lí.

Năm 2015, Bộ GD & ĐT thống nhất 2 kì thi rẻ nghiệp THPT và tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng thành một kì thi chung.

từ chỗ sở hữu rộng rãi đề thi Ngữ văn (đề thi rẻ nghiệp THPT; đề thi tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng khối C, D), năm nay chỉ sở hữu 1 đề thi duy nhất vừa lấy điểm để xét rẻ nghiệp, vừa lấy điểm để xét vào Đại học, Cao đẳng.

Phần đọc – hiểu trong đề thi từ chỗ chiếm số điểm 2/10 nay được nâng lên 3/10. Nhưng thay do một văn bản mang 3 thắc mắc nhỏ như năm 2014, đề thi năm nay ra 2 văn bản khá dài mang 8 thắc mắc nhỏ.

Qua Tìm hiểu đề thi, mình nhận thấy bên cạnh một số điểm mạnh như những trở ngại đặt ra trong hai văn bản khá thiết thực và mang ý nghĩa như vấn đề biển đảo, bệnh vô cảm; sự phân hóa theo các chừng độ nhận biếtthông đạtáp dụng được biểu thị tương đối rõ thì phần đọc – hiểu trong đề Ngữ văn năm nay đã bộc lộ không ít hạn chế.

Về cấu trúc, 2 văn bản khá dài và 8 nghi vấn học sinh sẽ mất hơi phổ biến thời gian để đọc và hiểu. Điều này sẽ ảnh hưởng ko nhỏ tới thời kì để các em khiến cho câu Nghị luận phường hội và câu Nghị luận văn học.

Đề thi phải chăng nghiệp THPT quốc gia năm 2015 môn Ngữ văn tạo nhiều luồng ý kiến trái chiều. Ảnh Xuân Trung

phổ thông học sinh khá nhiều năm kinh nghiệm, mang khả năng viết văn nhưng nguyên nhân bị chi phối quá nhiều thời gian cho phần đọc hiểu dẫn tới không kịp thời gian để viết. dễ dàng nhận thấy 2 văn bản và 8 câu hỏi cho phần đọc hiểu là quá cãi, dài dòng.
Về nội dung, 2 văn bản trên dù đặt ra những trở ngại mang ý nghĩa nhưng chưa thực thụnhững văn bản hay, tiêu biểu để chuyên dụng cho phần đọc hiểu của 1 đề thi Ngữ văn THPT quốc gia.

Đoạn thơ trong bài “Hát về 1 hòn đảo” của è cổ đăng khoa chẳng hề là đoạn thơ hay trong sự nghiệp sáng tác của thi sĩ này, càng chẳng hề là đoạn thơ hay trong phần lớn những tác phẩm hay về đề tài biển đảo.

tiêu dùng đoạn thơ này để đưa vào đề thi cho vẻ thời sự theo Tôi1 sự liên hệ tương đối gượng ép.

Còn văn bản thứ hai, 1 đoạn trích trong “nguyên do sâu xa của hiểm họa” là 1 văn bản sở hữu lỗi. các lỗi này đã được hai tác fake quang quẻ Ái – quang đãng Đại Đánh giá hơi kĩ trong bài viết “Đề thi, đáp án môn Ngữ văn kì thi THPT Quốc gia: Thầy không làm được, bắt trò làm” đăng trên http://laodong.com.vn ngày 7/7/2015. Xin trích ra đây 1 đoạn trong bài báo ấy.

Tác kém chất lượng nhận định: “Hội chứng vô cảm… vốn là một mặt trong hai phương diện cấu trúc thực chất Con – Người của mỗi sinh thể người” (?!). Trong “hai phương diện cấu trúc thực chất Con – Người” thì “hội chứng vô cảm” thuộc về “phương diện” nào? “Nhân chi sơ tính bản thiện” (Con người khi sinh ra bản tính lương thiện), chỉ sở hữu con người sống trong môi trường hội nhân, lao luân đến mức nào đấy mới nhiễm “hội chứng vô cảm”.

Ngay cả loài vật, dù là động vật bậc tốt cũng không hề “vô cảm”. Câu kết đoạn văn tiếp tục phạm lỗi nặng về logic: “Bạo lực đã xuất hiện dữ dằn các tháng ngày vừa mới đây báo hiệu duyên cớ sâu xa ở sự xuống cấp nguy hiểm về nhân bản, về bệnh vô cảm”. “Sự xuống cấp nghiêm trọng… về bệnh vô cảm” thìa là 1 điều phúc đức cho thị trấn hội chứ khiến cho sao lại làm cho “bạo lực xuất hiện dữ dằn” được?!” (Quang Ái – quang Đại, Báo đã dẫn).

======>>>> Xem thêm: http://suadieuhoahadong.vn/danh-mang-la-yeu-thuong.html

Nguồn: Tổng hợp