Valencia – Real Madrid: 2 đòn phủ đầu mê man

Ranieri bị thải hồi: Mourinho yên ủi, CĐV chỉ trích Leicester

Sevilla – Leicester: Lợi thế mỏng manh

Xem video Leicester thải hồi HLV Ranieri (Nguồn VTV):

Tháng 5 năm 2016, lịch sử bóng đá Anh tổng thể là lịch sử Leicester nói riêng được chứng kiến một sự kiện khác biệt. Dưới sự dẫn dắt của Claudio Ranieri, “Bầy Cáo” đã chinh phạt Premier League vô cùng thuyết phục để lần trước hết lên ngôi quán quân. Thời điểm đó, Ranieri như một vị thánh còn tất cả các cầu thủ đều được tôn vinh như những vị nhân vật.

Ranieri bị Leicester sa thải: 298 ngày đầy rẫy sai lầm - 1

Mùa giải trước, tất cả đều là những anh hùng của Leicester

Tuy nhiên tất cả đã đổi thay quá nhanh. Chỉ sau một mùa hè Leicester hình như đã bị ăn cắp chiếc quyền trượng. Họ không duy trì được ý thức tranh đấu, không cho thấy được chút đỉnh nào dáng dấp của một nhà quán quân. HLV Ranieri nhát gan đặt mục đích trụ hạng tại Premier League với nhân cách đương kim quán quân đồng thời khẳng định chỉ tới Champions League để học hỏi mà thôi.

Ranieri đã sai về tư tưởng và cũng sai luôn về chuyên môn. Chiến lược gia 65 tuổi để N’Golo Kante sang Chelsea với 30 triệu bảng song chẳng thể nào lấp đầy khoảng trống ở giữa sân do tiền vệ này để lại. Ranieri đã mua về Nampalys Mendy song tân binh 24 tuổi chỉ là một chuỗi những bế tắc nặng nề. Thêm vào đó, HLV người Ý cũng quá chủ quan ở hàng thủ. Ông tin tưởng vào bộ đôi Huth – Morgan bất chấp sự thật họ đều quá già.

Những năm bốn tuần chinh chiến tại Premier League đã mang về tên hiệu “Gã thợ hàn” cho Leicester nhưng mùa giải này ông như một anh thợ học việc trong chính lĩnh vực chuyên môn của mình. Ranieri mang về sân King Power rất nhiều tân binh song gần như đều vô dụng cả. Slimani đôi khi tỏa sáng, Musa chơi mờ nhạt, chẳng những vậy Ranieri còn mâu thuẫn với công thần Ulloa. Dù có không ít tiền đạo song ông bịt đường sang Sunderland và khiến chân sút người Argentina nổi nóng.

Điểm yếu tiếp theo của HLV Ranieri là không giữ lửa được phòng thay đồ. Leicester mùa này là version hoàn toàn khác so với chính họ ít bốn tuần về trước. “Bầy Cáo” đánh mất đi tất cả sự máu lửa trong mỗi trận đấu. Họ tham gia nhát gan như sợ làm xước đi chiếc vương miện vừa giành được. Leicester không còn ý thức đá “chết bỏ”, thậm chí trái lại họ luôn có cảm giác run rẩy và sợ thua từ trước khi trọng tài thổi còi khai cuộc.

Ranieri bị Leicester sa thải: 298 ngày đầy rẫy sai lầm - 2

HLV Ranieri mắc nhiều sai trái và đã phải trả giá

Về chiến thuật Ranieri không tạo ra nhiều lay chuyển. Leicester vẫn cốt tử chơi 4-4-2 theo đúng mô hình làm nên chiến thắng mùa trước. Có lẽ chiến lược gia 65 tuổi muốn duy trì tính bất biến song từng đó là không đủ. Bóng đá Anh luôn vận hành với guồng quay chóng mặt, các huấn luyện viên không ngừng lay chuyển đội hình để tạo ra đột biết. Guardiola phải cải thiện tiki-taka, Conte áp đặt 3-5-2 chiến thắng cho Chelsea và không ai biết Mourinho trận nào chơi 4-2-3-1, trận nào đá 4-3-3.

Điểm hạn chế chung cuộc của Ranieri là kỹ năng tạo thăng bằng. Đây là mùa giải trước hết họ chơi Champions League và chiến lược gia người Ý đã chần chừ trong việc đặt trọng tâm cho đội bóng. Giai đoạn đầu, “Bầy Cáo” muốn bung sức trên cả hai chiến trường bởi có nguồn tân binh dồi dào. Kết quả khả quan tại Champions League càng khiến Ranieri chìm trong ảo tượng và để mọi chuyện ở Premier League trôi đi quá xa. Sau 298 ngày với liên tục những sai trái, “Gã thợ hàn” đã phải dừng cuộc chơi tại King Powers.