Singapore dẫn đầu xếp hạng giáo dục, Việt Nam vượt Mỹ, Đức

Singapore vừa trở thành tìm gia sư dạy toán quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng giáo dục thế giới theo hệ thống đánh giá Pisa của tổ chức phối hợp và phát triển Kinh tế (OECD).

Singapore dẫn đầu xếp hạng giáo dục, Việt Nam vượt Mỹ, Đức
Singapore ưu tiên tuyển dụng các cử nhân tuyệt vời nhất vào khiến người dạy học – Ảnh: NTU/BBC

Theo BBC, chương trình giám định học sinh quốc tế (PISA) hay còn gọi là bảng xếp hạng Pisa do OECD đơn vị ba năm một lần, dựa trên bài thi của học trò 15 tuổi ở hơn 70 quốc gia.

Sẽ còn tiến xa

Giám đốc giáo dục OECD, ông Andreas Schleicher, cho rằng Singapore "không chỉ đã làm cho rất tích cực mà sẽ còn tiến xa hơn nữa".

Trong bảng xếp hạng Pisa, Singapore đã giành vị trí vô địch ở phần đông các bài thi của Pisa, vượt qua các trường ở châu Á, châu Âu, Úc, Bắc Mỹ và Nam Mỹ.

Cùng với Singapore, các nước châu Á vẫn tiếp diễn chiếm điểm mạnh trong top đầu của bảng xếp hạng Pisa năm nay.

Ở môn toán, theo sau vị trí dẫn đầu của Singapore là Hong Kong, Macao, Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Singapore dẫn đầu xếp hạng giáo dục, Việt Nam vượt Mỹ, Đức
Các nước có thứ hạng cao về năng lực đọc và toán học của học sinh – Ảnh: OECD

Ông Schleicher cho rằng các nước châu Á như Singapore đã đạt được kết quả giáo dục tuyệt vời mà không có sự khác biệt quá lớn giữa các học sinh xuất thân từ những gia đình cạnh tranh hay khá giả.

Đáng chú ý, giám đốc giáo dục OECD Schleicher cũng miêu tả thành tựu của Việt Nam "rất đáng chú ý" khi quan hệ lâu dài học sinh Việt Nam vượt qua cả học sinh ở Đức và Thụy Sĩ trong lĩnh vực kỹ thuật và vượt qua học sinh Mỹ ở lĩnh vực kỹ thuật và toán.

Singapore dẫn đầu xếp hạng giáo dục, Việt Nam vượt Mỹ, Đức
Giám đốc giáo dục OECD Andreas Schleicher đề cập rằng Singapore đạt được kết quả giáo dục cao mà không có sự dị biệt giữa các học sinh có xuất thân từ những tình cảnh gia đình khác nhau – Ảnh: BBC

vì sao Singapore thành công trong giáo dục?

Giáo sư Sing Kong Lee, phó hiệu trưởng Đại học khoa học Nanyang, cũng là nơi đặt Viện giáo dục quốc gia Singapore, cho biết yếu tố mấu chốt để làm cho nên thành công đó chính là Tiêu chuẩn dạy học.

Giáo sư Lee nói: "Singapore đầu tư rất nhiều cho lực lượng giảng dạy có bảo hành lâu dài, nhằm tăng tiến có bảo hành lâu dài và vị thế của việc giảng dạy và cũng để thu hút những cử nhân xuất sắc nhất".

Singapore chọn lựa các thầy giáo của họ từ 5% những người tốt nghiệp lý tưởng nhất trong một hệ thống được tụ họp hóa rất cao.

phần đông các thầy giáo đều được giải thích tại Viện giáo dục quốc gia và giáo sư Lee cho biết lịch trình giảng giải độc nhất này xin hứa cho việc kiểm soát có bảo đảm và làm mọi thầy cô giáo mới đều có thể "tự tin đứng lớp".

Cũng theo giáo sư Lee, điều này phải là một phương thức vững bền, liên tiếp và dẻo dai trong nhiều thập kỷ. Ông cho rằng giáo dục là "một hệ sinh thái" và "anh không thể chỉ thay đổi một phần nào riêng rẽ trong đó được".

======>>>> Xem thêm:

http://vaynganhang.edu.vn/gia-su-day-lop-2-gioi-tai-nha-ha-noi-gia-re.html

Nguồn: Tổng hợp trên mạng