Đó là cái tên mặc cả Phụ huynh, học trò ở miền sơn cước phường Tam Thái, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An thường gọi gia sư Thủy một cách thức trìu mến. Ở mảnh đất cạnh tranh này với hơn 15 năm gắn bó với nghề gõ đầu trẻ, cô Thủy luôn nhiệt thành với nghề, trông nom các em học sinh trìu mến như tình cảm của người mẹ hiền…

Hơn 15 năm tận tụy, gắn bó với trung tam gia su học trò dân tộc thiểu số của mình, người dạy học người dân tộc Thái – Ngân Thị Ngọc Thủy, thầy cô giáo trường Trường THCS Tam Thái quận Tương Dương (Nghệ An) luôn nhận thức đúng đắn về Vai trò, phận sự của người thầy giáo trong sự nghiệp “trồng người”. Cô Thủy không giới hạn đoàn luyện, “học đi đôi với hành”, gắn việc học tập và làm cho theo tấm gương đạo đức TPHCM với cuộc sống và công tác giảng dạy.

Cô giáo Thủy trong một giờ lên lớp
gia sư Thủy trong một giờ lên lớp

 

Một ngày đầu đông, chúng tôi về thăm ngôi trường có bề dày truyền thống dạy và học ở miền non cao. tuyến phố đất vòng vo dẫn đến Trường THCS thị trấn Tam Thái – nơi cô giáo Ngân Thị Ngọc Thủy được mọi người ví như “người mẹ hiền thứ hai” với học sinh dân tộc thiểu số nơi đây.

 


Một giờ học bàn tròn mang lại hiệu quả cao, tiếp thu được nhiều kiến thức mà cô Thủy truyền dạy cho các em.

Một giờ học "bàn tròn" mang lại hiệu quả cao, tiếp thu được nhiều tri thức mà cô Thủy truyền dạy cho các em.

 

Ngay từ đối thoại phố giao thứ nhất đã có câu giải đáp cho thắc mắc vì sao bạn bè, đồng nghiệp và học sinh, bố mẹ các em học trò nơi đây lại dành cho cô cái tên “mẹ Thủy”. Với nụ cười, ánh mắt và lối bắt chuyện gần gũi, dễ cảm thụ toát lên cách thức của sự thành công suốt hơn 15 năm trong nghề cao quý ấy. Khi chúng tôi tò mò muốn biết suốt những năm tháng ấy, người dạy học bách tính tộc, dạy môn ngữ Văn nơi miền non cao xa xôi này như thế nào, cô Thủy khiêm tốn:

“Bản thân tôi cũng là một gia sư địa phương, bước đầu chủ yếu là thân thiện với học sinh. Với đặc trưng là trường miền núi, 98% là học sinh người Thái, chính yếu là học trò nghèo bởi thế việc xúc tiếp tri thức của các em còn giảm thiểu, chính yếu là gia sư chỉ dẫn và kèm cặp. Tôi đã cùng đồng nghiệp kèm cặp, giúp học sinh vươn lên trong học tập, sau nữa là hướng dẫn các em học ở nhà, học trên lớp, làm sao cho các em tiếp cận bài học từ dễ đến khó và cách hiện đại…”.

Thành tích của cô và trò.
Thành tích của cô và trò.

 

Ngày từ giã bản nhỏ – nơi nuôi lớn ước mong của cô học trò dân thường tộc Thái, Ngân Thị Ngọc Thủy bước vào cuộc sống sinh viên, khoa ngữ Văn – Trường CĐSP Nghệ An.

Ba năm đèn sách với Ngọc Thủy là cả một chuỗi ngày khó khăn. Bởi cuộc sống xa gia đình, môi trường và cả bao ánh mắt xì xèo của quý khách miền xuôi “Tiếng phổ thông chưa thông, học ngữ Văn sao hiểu”, nhiều lúc Thủy tủi, muốn bỏ cuộc.

Nhưng tưởng tượng mong ước, muốn được biết nhiều về tiếng nói Tiếng Việt mình và lớn hơn cả là mang được thật nhiều cái chữ về với các em nhỏ bản mình.

Chứng minh cho những bạn có nghĩ ngợi không tốt về dân tộc thiểu số, cô sinh viên dân thường tộc Thái ấy đã nỗ lực hết mình, vươn lên trở nên sinh viên “xuất sắc” trong suốt 3 niên học.

Cô và trò cùng nhau học tập để gắn kết yêu thương.
Cô và trò cùng nhau học tập để gắn kết yêu thương.

 

Cầm trên tay tấm bằng loại hơi, năm 1997 Thủy về nhận công việc tại Trường THCS Lượng Minh. 3 năm sau, năm 2000 Thủy được chuyển về Trường THCS Tam Thái – nơi đây gần 100% học sinh dân tộc thiểu số trong diện cạnh tranh. Ngày đó ở vùng đất miền Tây xứ Nghệ gian nan này, sự nghiệp giáo dục cũng chưa lớn mạnh, với các em được đi học đã là niềm vui lớn nhất rồi, kể gì đến tậu sách vở phương tiện học tập, mà đặc biệt của môn học ngữ Văn của Thủy lại bắt buộc phải có sách in.

Lúc này Thủy đã phải xuống tận tỉnh thành Vinh để phô tô sách, rồi về uốn từng âm điệu, bày từng câu chữ cho các em. Từ Thống kê học trò yếu kém môn ngữ Văn, nay trường liên tiếp có học sinh đạt giải tại kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, thị xã. Nhiều em học sinh đã vươn lên học tốt, đặc thù trong các tiết học của “mẹ Thủy” các em phát biểu rất rôm rả.

Em Lang Thị Huệ một trong những em học sinh tiêu biểu môn ngữ Văn của trường, tự hào về cô giáo của mình: “Trước đây em cũng không thích học Văn, vì vốn từ của em cũng không được nhiều lắm. Nhưng được cô Thủy hết lòng bày dạy nên ngày nay em và anh chị em ai cũng thích. Em thấy cô Thủy là người rất nhiệt liệt và gương mẫu”.

Có thể kể tri thức, sự máu nóng, hết mình trong giảng dạy chính là tiền đề không được xem nhẹ để cô Thủy chiếm được tình cảm của bạn bè đồng nghiệp, của học sinh và bố mẹ các em học trò nơi đây. tuy nhiên, cô còn tham gia hăng hái và đạt kết quả cao trong các Hội thi dành cho giáo viên như: Thi tự làm cho đồ dùng dạy học, thi thiết kế bài giảng điện tử, thi giáo viên chủ nhiệm giỏi, thi thầy giáo dạy nhiều năm kinh nghiệm, viết sáng kiến kinh nghiệm. 2 năm học vừa qua cô liên tục đạt chiến sỹ thi đua…

Với bố mẹ các bạn học sinh học sinh, giáo viên trẻ luôn giữ thái độ chuẩn mực, hài hòa hiệu quả trong việc giáo dục con em họ. Với đồng nghiệp và các bạn dân sống vòng vo mình, cô luôn hòa nhã, để ý, san sẻ và học hỏi. bởi thế, cô Thủy luôn nhận được sự tin tưởng của bố mẹ các em học trò và học sinh, sự tôn trọng, tình cảm ấm áp, thành tâm của cấp trên và bạn bè đồng nghiệp.

Cô Thủy cùng các em học sinh của mình chụp hình lưu niệm.
Cô Thủy cùng các em học sinh của mình chụp hình lưu niệm.

 

Thầy Hồ Duy phồn thịnh – Phó trưởng Phòng GD&ĐT thị xã Tương Dương tự hào về thầy cô giáo của mình: “Cô Ngân Thị Ngọc Thủy là một người dạy học luôn luôn tăng tiến đạo đức nghề nghiệp, trong suốt giai đoạn giảng dạy luôn nâng cao chất lượng giảng dạy trong từng tiết học. chỉ mất khoảng qua cô liên tiếp được Sở GD&ĐT Nghệ An công nhận là cô giáo dạy chuyên nghiệp cấp tỉnh. Gương sáng của cô Thủy chúng tôi đã nhân rộng trong toàn lĩnh vực và tạo cho cô giao lưu tiếp xúc nhiều để bàn thảo kinh nghiệm kỹ thuật, có những chỉ dẫn tích cực cho đồng nghiệp…”.

Sự máu nóng với nghề giáo, hết dạ với học sinh, tích cực trau dồi kiến thức, cải cách bí quyết giảng dạy, tấm lòng “tất cả vì học trò thân yêu” của thầy giáo Ngân Thị Ngọc Thủy xứng đáng là tấm gương sáng trong sự nghiệp “trồng người” cao cả mà Bác Hồ đã dạy “Vì ích lợi mười năm thì phải trồng cây – Vì ích lợi trăm năm thì phải trồng người”.

======>>>> Xem thêm:

http://giasutantam.com/tim-gia-su-day-van.html

Nguồn: [email][email protected][/email] tổng hợp