Atletico – Barcelona: Sai lầm, siêu sao & siêu phẩm

MU – Hull City: “Người gác đền” hóa thánh

West Ham – Man City: Bắn phá tưng bừng

Năm 2017, bóng đá vn sẽ có hàng loạt giải đấu quan yếu ở cấp độ đội tuyển. Trong đó, U20 vn dự U20 World Cup và U22 vn dự SEA Games 29 được quan tâm hơn cả.

Nếu như U22 vn gánh trên vai nhiệm vụ giành tấm HCV SEA Games trước hết cho bóng đá vn, thì việc U20 vn tranh tài ở Hàn Quốc lại là bước bắt đầu, thiết kế cho chiến thắng trong mai sau.

U19 Việt Nam và nhiệm vụ kiến tạo - 1

U20 vn dự U20 World Cup và U22 vn dự SEA Games 29 được quan tâm hơn cả.

Nói là bắt đầu bởi lẽ, so với các đối phương thứ hạng quốc tế, U20 vn vẫn quá bé bỏng và việc mơ tạo nên kỳ tích thật quá viển vông. Thế nhưng, giải đấu trên đất Hàn Quốc kiên cố là bài học lớn cho bóng đá vn khi thày trò HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ được tiếp cận với những nền bóng đá tiền tiến hàng đầu trái đất.

Thế nhưng, để tạo ra một hiệu ứng rộng khắp cho cả nền bóng đá vn vốn ậm ạch không phải chuyện dễ chơi. Nó yên cầu U20 vn phải thi đấu với 200% sức lực, sự nghiêm chỉnh và cầu thị.

Những trận đấu anh dũng, dù thua cũng sẽ tạo ra ngẫu hứng cho bóng đá trẻ nói riêng, bóng đá vn khái quát. Có lẽ tinh thần được điều này nên HLV Hoàng Anh Tuấn không dưới ba lần khẳng định: “Thày trò chúng tôi sẽ nỗ lực để không làm mất mặt bóng đá nước nhà”. Với một nhà cầm quân luôn thận trọng và đề cao sự khoa học, tin rằng ông không nói chơi.

Còn nhớ, tại VCK U19 châu Á 2016, dù bị kiểm tra thấp nhưng U19 vn vẫn tạo nên kỳ tích vào tới bán kết và đoạt luôn tấm vé dự World Cup U20. Chính chiến thắng này đã khiến các đội bóng vn đổi thay cách nhìn về cầu thủ trẻ.

Chưa mùa giải nào, số lượng cầu thủ trẻ ở V-League và hạng Nhất lại đông đảo tới vậy.Về phần mình, VFF kêu gọi các đội bóng tiếp tục trẻ hóa lực lượng để hướng tới các mục đích lâu dài. Sâu xa hơn, công việc tập huấn trẻ, khâu hiểm yếu của một nền bóng đá cũng được quan tâm nhiều hơn.

Đặt giả thuyết, nếu U20 vn tạo ra dấu ấn ở U20 World Cup, nhiều kỹ năng bóng đá vn sẽ chuyển mình mạnh mẽ. HLV Hoàng Anh Tuấn từng san sẻ rằng “mình có tiềm năng và khi được đầu tư thích đáng sẽ đem lại hiệu quả lớn”.

Đương nhiên, để đầu tư chẳng thể chỉ dựa vào ngân sách, cần có sự bình thường tay của cả cộng đồng, các công ty. Muốn vậy, bóng đá vn cần chứng minh mình có tiềm năng thực thụ. Sẽ chẳng chứng dẫn nào thuyết phục hơn những trận đấu hay của U20 vn tại U20 World Cup. Như vậy, sứ mạng của ông Tuấn cùng các học sinh là cực kỳ nặng nề, chứ không thuần tuý là một chuyến thi đấu được chăng hay chớ.