MU mua Neymar 200 triệu euro: Ronaldo “phá đám”, Real ra tay

Messi bị treo giò 4 trận: Maradona chối “đâm sau lưng”

MU đua top 4: “Sinh tử chiến” trong 216 giờ

Premier League đã chứng kiến rất nhiều các huấn luyện viên đến rồi đi ở vô khối các CLB. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dùng tiền để mang về thắng lợi cho đội bóng của mình.

"Vua" đốt tiền NHA: Gọi tên Mourinho, Arsene Wenger - 1

Wenger và Mourinho

Vì xét trên tiêu chí ở trên hoạt động mua bán chuyển nhượng, chừng độ thắng lợi của mỗi người là rất khác nhau. Mới đây, thống kê từ tập san The Sun đã làm rõ hiệu quả về việc ăn tiêu của 10 chiến lược gia ngốn tiền nhiều nhất Ngoại hạng Anh trong suốt một thập kỷ qua.

Trong số này, Jose Mourinho được xướng tên ở hạng mục trước hết. Để xây đắp triều đại Chelsea (ở nhiệm kỳ 2) và MU, HLV Jose Mourinho đã “đốt” của ông chủ tổng cộng 473,95 triệu bảng, tỷ trọng thắng lợi đạt 54,2%. Mặc dù vậy, ông cũng có được 1 Premier League và 2 danh hiệu League Cup.

Xếp sau Mourinho là cái tên đầy bất thần Arsene Wenger. Cho đến nay HLV người Pháp hướng dẫn dắt mỗi Arsenal, với phương châm nổi danh hà tiện, thế nhưng ông cũng đã 457,155 triệu bảng để chiêu tập tân binh nhưng tỷ trọng thắng lợi chỉ là 56,7% và khác lạ là không đem về được danh hiệu lớn nào.

Tính tổng cộng, riêng với hai chiến lược gia Mourinho và Wenger, 2 HLV này đã tiêu tốn gần 1 tỷ bảng trên hoạt động mua bán chuyển nhượng suốt 10 năm qua ở Ngoại hạng Anh, một con số quá kinh khủng.

Đứng thứ ba là chiến lược gia kỳ cựu Manuel Pellegrini (353 triệu bảng). Ông dẫn dắt Man City 2 mùa giải và từng đem về một danh hiệu Premier League, điều này giúp ông có tỷ trọng thắng lên đến 61,3% ngang bằng với Roberto Mancini nhưng tiêu nhiều tiền hơn.

Đứng đầu trong danh sách này với tỷ trọng thắng lợi lên đến 70,8%. là Sir Alex Ferguson là HLV thắng lợi nhất Premier League khi mang về cho M.U 13 chức quán quân. Trong 10 năm cuối tại vị ở sân Old Trafford, vị thuyền trưởng người Scotland chỉ chi ra 292,59 triệu bảng để tăng nhanh lực lượng.

Ở danh sách này, HLV Tony Pulis là người tiêu tiền kém nhất khi tỉ lệ thắng lợi chỉ đạt 33,6% khi cũng đã tiêu tốn 209,5 triệu Bảng, không ít hơn là bao so với Sir Alex.

"Vua" đốt tiền NHA: Gọi tên Mourinho, Arsene Wenger - 2

Top 10 HLV tiêu nhiều tiền nhất Ngoại hạng Anh: Tên HLV, tỷ trọng thắng lợi, số tiền chuyển nhượng

Trong top 10 này, ngoài Sir Alex, Mourinho, Wenger, Pellegrini, Mancini thì một nửa còn lại chưa từng giúp đội bóng mình dẫn dắt quán quân Ngoại hạng Anh là Brendan Rodgers, Mark Hughes, Van Gaal, Villas Boas.

Nếu tính tổng số tiền 10 HLV tiêu pha tốn kém tại Premier League, con số này sẽ rơi vào khoảng gần 3,3 tỷ bảng.