Hiện nay, các lao động Việt đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản tương đối nhiều. Tuy nhiên, ngành nghề lao động ở Nhật Bản rất nhiều, người lao động khi sang đó băn khoăn không biết chọn công việc gì là phù hợp nhất. Cùng tìm hiểu về ngành nông nghiệp của Nhật nhé.

Điều kiện để tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành nông nghiệp

Có thể kể đến một số điều kiện cơ bản như:

  • Nam/ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 33
  • Trình độ: đã tốt nghiệp trung học phổ thông trở nên
  • Sức khỏe: có chứng nhận sức khỏe bình thường, không bị các bệnh cấm xuất khẩu lao động Nhật Bản
  • Chưa từng xin visa Nhật.
  • Chưa từng có tiền án tiền sự.

Công việc lao động làm nông nghiệp tại Nhật Bản như thế nào?

Bạn có biết, làm nông nghiệp tại Nhật rất khác so với làm nông nghiệp tại hộ gia đình Việt Nam. Người xuất khẩu lao động Nhật Bản được làm nông nghiệp trong các công ty, xí nghiệp sản xuất, cung cấp hàng hóa liên quan đến nông nghiệp.

Mô hình làm nông nghiệp tại Nhật Bản bao gồm các lĩnh vực như chăn nuôi, làm vườn, chế biến nông sản, trồng hoa quả. Công việc có thể làm trong nhà kính hoặc ngoài trời.

Khi lao động Việt sang làm việc sẽ được tuyển chọn làm một công việc cụ thể. Nông nghiệp ở Nhật Bản được thực hiện rất khoa học, hiệu quả theo xu hướng chuyên môn hóa. Không giống ở Việt Nam, một người làm đủ thứ công việc.

Những mặt tích cực và hạn chế khi làm nông nghiệp ở Nhật Bản

Mặt tích cực

Thời gian làm nông nghiệp tại Nhật là thường xuyên, liên tục không bị ngắt quãng. Người lao động sẽ làm việc thêm nhiều, từ đó thu nhập cũng tăng thêm.

Trong quá trình làm việc, người lao động xuất khẩu lao động Nhật Bản được hoạt động thoải mái, không phải đứng hay ngồi cố định một chỗ. Ngoài ra, người lao động còn được hỗ trợ ăn ở. Bởi lẽ, các doạnh nghiệp nông nghiệp thường đặt tại các vùng quê, cuộc sống không đắt đỏ nên chủ thường chu cấp ăn ở luôn.

Làm việc ở Nhật, người lao động có thể học hỏi rất nhiều kinh nghiệm làm nông tại Nhật. Cách trồng trọt hoa màu ở Nhật thật sự chuyên nghiệp, họ trồng trọt quanh năm, không để thời gian chết như cách làm ở Việt Nam. Họ sở hữu những công thức đất của từng loại cây trồng và cách bảo quản sau thu hoạch vô cùng tốt.

Trang trại chăn nuôi ở Nhật được trang bị hệ thống máy móc hiện đai, vai trò của con người chỉ đơn giản là vận hành, đem lại kết quả rất tốt mà lại tiết kiệm được sức người.

Hạn chế

Mùa đông ở nước Nhật lạnh hơn rất nhiều lần so với Việt Nam. Bởi vậy, khi làm việc ngoài trời vào mùa đông, nhiều người Việt xuất khẩu lao động Nhật Bản chưa thích nghi được với thời tiết. Bên cạnh đó, việc học tiếng Nhật ở bên Nhật đối với những bạn làm nông nghiệp cũng vất vả hơn vì nơi làm việc thường là vùng quê, phải đi lại vất vả.

Trên đây là những thông tin về ngành nông nghiệp Nhật cho những ai quan tâm xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hy vọng sẽ giúp bạn chọn được ngành nghề phù hợp khi sang Nhật làm viêc. Ngoài ra, bạn có thể truy cập vào trang web nhatbanworks.net để biết thêm nhiều thông tin hơn nhé.